Vị đại tá “thuyền trưởng”

Đến thăm Tổng Công ty Thái Sơn (thuộc Bộ Quốc phòng) hôm nay, nhiều người ngạc nhiên trước sự lớn mạnh vượt bậc của một đơn vị doanh nghiệp nhà nước. Từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nay đã là một tổng công ty lớn mạnh với gần 5.000 cán bộ, công nhân viên và hàng trăm cơ sở “phủ sóng” dày đặc trên địa bàn cả nước và vươn ra nhiều nước trên thế giới.

Để chèo lái con thuyền Thái Sơn vượt qua sóng gió đi đến thành công là nhờ sự góp sức của cả tập thể, trong đó có vai trò quan trọng của người đứng đầu là Đại tá Phùng Danh Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc tổng công ty - người vừa được Bộ Quốc phòng khen thưởng là cá nhân tiêu biểu xuất sắc cấp toàn quân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hỏi “bí quyết nào làm nên sự đổi thay diệu kỳ ấy?”, Đại tá Phùng Danh Thắm chân thành bộc bạch: “Tôi rất thấm thía lời dạy của Bác Hồ là phải biết phát huy sức mạnh đoàn kết nên đã áp dụng vào thực tế cuộc sống và công việc. Muốn đoàn kết tốt, bản thân mình phải hết lòng vì mọi người. Người lính Cụ Hồ chúng tôi khi hội nhập thị trường thì thương trường cũng không kém phần cam go ác liệt như chiến trường, vì vậy đòi hỏi người chiến sĩ trên mặt trận mới phải có tinh thần đoàn kết cao độ, ý chí dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Và khi đoàn kết đã trở thành sức mạnh thì khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng…”.

Đại tá Phùng Danh Thắm tại lễ tuyên dương “Doanh nhân tiêu biểu - Người lính thời bình”.

Để thu hút được tinh thần đoàn kết “muôn người như một” thì người chỉ huy phải thật sự là đầu tàu gương mẫu và là hạt nhân đoàn kết mọi người tích cực xây đắp sự nghiệp chung. Tại Tổng Công ty Thái Sơn, Đại tá Phùng Danh thắm đã làm được điều đó. Nhiều cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ và toàn thể CB-CNV quốc phòng đã tự hào nhận xét về người chỉ huy của mình như vậy. Là một đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, những doanh nhân mặc áo lính hôm nay ra trận trong một tư thế mới mà vũ khí không phải súng đạn mà bằng chất xám, vì vậy đòi hỏi người chiến sĩ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ kiến thức cao, chuyên môn nghiệp vụ giỏi. Có như thế mới đủ sức chiến đấu và chiến thắng trên mặt trận kinh tế.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ và công nhân viên của Tổng Công ty Thái Sơn đa số là những người trẻ giỏi, tốt nghiệp đại học và trên đại học, trong đó các sĩ quan quân đội đóng vai trò nòng cốt. Trước khi quyết định một vấn đề gì đều được đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ. Đặc biệt, khi thực hiện bất cứ hợp đồng kinh tế hay một dự án nào cũng phải đảm bảo chữ tín lên hàng đầu. Nhờ làm được điều đó nên nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước đã tìm đến Tổng Công ty Thái Sơn để ký kết hợp đồng.

Tốt nghiệp đại học ra trường từ khi còn rất trẻ, Đại tá Phùng Danh Thắm đã gắn bó với Công ty Thái Sơn suốt 21 năm qua kể từ ngày đầu thành lập (năm 1992), lúc nào anh cũng tận tụy với công việc không biết mệt mỏi. Là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất của công ty, anh đã mạnh dạn đề xuất với Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng cho chuyển hướng kinh doanh và triển khai các hoạt động thương mại, dịch vụ trong và ngoài nước. Với tinh thần tiến công của người lính, dù trong cơn bão khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Tổng Công ty Thái Sơn do anh lãnh đạo vẫn gặt hái nhiều thành công. Riêng năm 2012 và 6 tháng năm 2013, đơn vị anh đã đạt tổng doanh thu xuất nhập khẩu trên 900 tỷ đồng. Với tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, anh còn mạnh dạn nhận về một số đơn vị làm ăn thua lỗ để vực dậy, trong đó có Công ty Xây lắp 394 của Binh đoàn 11 đã sáp nhập vào đội hình Tổng Công ty Thái Sơn hiện đang nỗ lực vượt khó vươn lên…

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP