Doanh nghiệp - doanh nhân

Vị giám đốc chưa đọc thông, viết thạo

Thành lập công ty trong hoàn cảnh “nợ như chúa Chổm”, thậm chí bản thân ông chưa đọc thông, viết thạo, vậy mà giờ đây ông đã là chủ một doanh nghiệp uy tín ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, có văn phòng đại diện ở Hà Nội và sắp mở văn phòng ở TP Hồ Chí Minh...

Đào tạo định hướng xuất khẩu lao động tại công ty. Ảnh: N.V.

Ông là Nguyễn Văn Vương, sinh ra ở vùng quê thuần nông lam lũ, học chưa hết mặt chữ đã phải nghỉ để giúp cha mẹ việc đồng áng. Đến tuổi dựng nghiệp, xoay xở nhiều nghề nhưng ngặt nỗi may ít, rủi nhiều, ông Vương lâm phải tình trạng lỗ nặng khi đầu tư thu mua và xuất khẩu sắt thép phế liệu. Căn nhà tổ ấm của hai vợ chồng ông Vương phải đem bán nốt nhưng cũng không giúp ông thoát cảnh “chúa Chổm”.

Không quản việc sang hèn, miễn là có đồng tiền chính đáng để trả nợ và lo cuộc sống gia đình, ông Vương quyết tâm làm lại từ đầu. Gần 10 năm quét chợ, ngỡ tưởng ông đã an phận với cái chợ làng chật hẹp, nào ngờ khát vọng làm giàu đã đưa cuộc đời ông sang trang mới một cách tình cờ.

Một buổi sáng năm 2000, từ thông tin tuyển lao động đi làm việc ở Đài Loan nghe được trong khi quét chợ, ông đi đến quyết định đưa cháu gái sang bên đó lao động. Mừng là chỉ sau 3 tháng, cháu đã gửi về gần 20 triệu đồng để trả hết nợ. Công việc sau đó rất thuận lợi với thu nhập cao, ổn định. Thấy cô ấy ăn nên làm ra, nhiều người cũng ước sẽ đổi đời nhờ LĐXK. Nhưng thật khó là họ không biết doanh nghiệp XKLĐ nào làm ăn đứng đắn. Công ty TNHH đào tạo dịch vụ việc làm Đài Loan của ông Vương được thành lập với mong muốn hỗ trợ bà con đạt được nguyện vọng của mình.

Tâm huyết của ông cùng sự hỗ trợ của hai cậu con trai giỏi giang đã tạo nên uy tín của công ty. Đến nay, công ty của ông đã đưa hơn 1.000 người đi lao động ở nước ngoài, chủ yếu tại Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia... Với những người lao động tại Đài Loan, sau 3 năm, họ có khoảng 200 triệu đồng trong tay. Trong số hơn 1.000 LĐXK chỉ có 7 người phải về nước trước thời hạn do bị ốm đau hoặc không đáp ứng được yêu cầu công việc. Những trường hợp này, ông Vương đều trả lại tiền lệ phí đầy đủ.

Ngoài văn phòng đại diện tại Hà Nội và một số địa phương trong tỉnh, công ty của ông Vương sắp ra mắt văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm tạo cầu nối đưa người lao động Bắc Giang vào làm việc tại các khu công nghiệp phía Nam.

Các tin, bài viết khác

" />