Vi phạm về thuế VAT: Thủ đoạn tinh vi, luật không với tới...

Các đơn vị vi phạm về thuế giá trị gia tăng (VAT) đã có thêm nhiều thủ đoạn mới, tinh vi nhằm trốn thuế và bán hàng lậu. Dù đã bị cơ quan thông tin đại chúng phản ánh liên tục trong thời gian dài vừa qua nhưng Bộ Tài chính và ngành thuế cứ rị mọ không có giải pháp gì. Luật điều chỉnh được ban hành cách đây gần chục năm, nay đã lạc hậu! Vi phạm tràn lan, chẳng lẽ cơ quan chức năng chịu buông xuôi?

Vi phạm tràn lan

Sau khi báo chí phản ánh, cán bộ thuế đến chốt chặn kiểm tra buộc các cửa hàng phải xuất hóa đơn bán hàng thì doanh số bán hàng đã tăng 30% - 40%. Thế nhưng, sau một vài tháng im lặng, việc vi phạm lại tái diễn. Nhiều siêu thị điện máy quay về với… phiếu xuất kho, phiếu tạm tính.

Ở Siêu thị điện máy Đệ Nhất Phan Khang (Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình), chưa đầy 15 phút, hàng chục lượt khách mua hàng đều chỉ nhận được phiếu nhận tạm ứng. Ông Hoàng Văn Hải (cán bộ nghỉ hưu sống tại quận 12) mua hàng với giá gần 10 triệu đồng vẫn không được siêu thị xuất hóa đơn.

Rất khôi hài là ở Công ty TNHH Vương Quỳnh Trinh treo tấm băng rôn đỏ chói với dòng chữ “Đề nghị khách nhận hóa đơn VAT tại quầy thu ngân” nhưng lại không thực hiện. Theo quan sát của chúng tôi, tại quầy thu ngân không xuất bất kỳ hóa đơn VAT nào cho khách hàng, dù giá trị món hàng khá lớn.

Quay lại quận 1, Công ty cổ phần Máy tính Hoàn Long (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3); Trung tâm Điện máy Ideas (Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, quận 5); Siêu thị Điện máy Chợ Lớn (Tản Đà, quận 5) thì… lúc xuất lúc không. Em Lê Thị Thu Thủy, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM cầm trên tay tấm phiếu thanh toán tiền trị giá 12 triệu đồng, nhưng Công ty Hoàn Long vẫn không xuất hóa đơn bán hàng.

Đối với Siêu thị điện máy Nguyễn Kim (Trần Hưng Đạo, quận 1), khách hàng cũng có thể nhận hóa đơn VAT hoặc không. Chị Phương Vi nhà ở Tây Ninh cho biết, chị mua chiếc TV LCD với giá gần chục triệu đồng, nhưng chỉ được siêu thị Nguyễn Kim xuất hóa đơn cho phần quà khuyến mãi kèm theo (trị giá vài trăm ngàn đồng nhưng không ghi rõ giá trị), còn món hàng chính được bán với giá trị cao thì… quên xuất!

Thủ đoạn tinh vi

“Sở dĩ các “đại gia” bán hàng điện máy dùng nhiều thủ đoạn để tránh né việc xuất hóa đơn bán hàng là để bán hàng lậu” - một nhân viên phụ trách thu mua vừa nghỉ việc ở một siêu thị lớn nói. Anh giải thích, nhiều cửa hàng xen hàng trôi nổi vào, nếu bán hàng không xuất hóa đơn thì không phải khai thuế mà “ẵm” trọn các khoản tiền lời, tiền thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một lý do khác khiến các doanh nghiệp bán hàng nhập khẩu không xuất hóa đơn, vì hàng được khai gian ngay từ cửa khẩu để giảm thuế (ví dụ, chiếc máy giặt 7kg thì chỉ khai 5kg để đóng thuế thấp), nếu giờ xuất hóa đơn đúng giá bán, phải khai thuế thì không thể đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Do vậy, nhiều công ty bán lẻ triển khai hình thức mới là mở cửa hàng ở nhiều nơi, nơi nào ngành thuế không kiểm soát thì không xuất hóa đơn và loại ra khỏi sổ sách báo cáo thuế, coi như hàng lậu vào và ra không qua sổ sách.

Nhìn các đơn vị bán hàng có xuất hóa đơn đàng hoàng, tưởng đã “ngon”, không ngờ nhiều nơi còn sử dụng thủ đoạn cao cơ hơn. Lợi dụng việc nhà nước cho doanh nghiệp được phép tự in hóa đơn, có nơi đã dùng thủ đoạn in trùng số sê-ri trên các quyển hóa đơn. Công ty có nhiều chi nhánh, các chi nhánh xuất hóa đơn cùng số với nhau, coi như báo cáo thuế chỉ 1 lần bán, những số sê-ri trùng sẽ được trốn thuế, hàng lậu cứ vào và ra không cơ quan nào kiểm soát được. Hành vi này đã bị phát hiện đầu tiên ở Hà Nội, hiện nay đang được kiểm tra ở TPHCM, nhưng chưa thể kiểm tra xuể.

Thời gian gần đây, khi cán bộ thuế đẩy mạnh kiểm tra việc xuất hóa đơn bán hàng, “đầu ra” rõ ràng thì phải có “đầu vào”. “Chiêu” mới xuất hiện. Để hợp pháp hóa hàng lậu, một số công ty ở TPHCM đã làm thủ tục bán lô hàng về công ty ở tỉnh, sau đó làm thủ tục mua lại lô hàng đó, coi như… có hồ sơ chứng minh “đầu vào”! Hàng lậu trở thành hàng hợp pháp. Việc bán hàng về tỉnh là nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan thuế, vì ngành thuế hiện chưa “với tay” từ tỉnh này sang tỉnh khác được.

Thủ đoạn mới phát sinh nhiều, ngày một tinh vi, nhưng luật điều chỉnh đối với hành vi này được ban hành cách đây gần… chục năm, phạt “ngọn” hành vi bán hàng không xuất hóa đơn chỉ vài triệu đồng. Trong khi quy trình thủ tục xử lý kéo dài, nhiêu khê, lực lượng kiểm tra lại thiếu.

Do vậy, khi chúng tôi phản ánh việc các cơ quan thuế địa phương thiếu trách nhiệm, để vi phạm kéo dài, Chi cục Thuế Tân Bình cho rằng mình không thiếu trách nhiệm vì đã “kiên quyết xử lý”, xử phạt đơn vị vi phạm đến… 2 lần (trong khoảng thời gian từ tháng 8-2009 đến nay, doanh số bán lên đến tiền tỷ). Còn Tổng cục Thuế trả lời phỏng vấn cho rằng “sẽ sớm có biện pháp xử lý” nhưng đến giờ vẫn im hơi lặng tiếng, vi phạm vẫn kéo dài, ở các tỉnh, việc bán hàng không xuất hóa đơn vẫn tràn lan…

Các doanh nghiệp, cá nhân có thắc mắc về chính sách thuế; phản ánh các vấn đề tiêu cực, sách nhiễu, phiền hà của cán bộ thuế; cung cấp đơn vị bán hàng không xuất hóa đơn; kiến nghị những bất cập hay đóng góp xây dựng ngành thuế TP hiện đại… vui lòng gởi về địa chỉ: hanni@sggp.org.vn hoặc ĐT: (08) 39294072 - 0903 975323.

Thi Hồng - Chế Hân

Thông tin liên quan

- Việc xuất hóa đơn VAT khi bán hàng: Chỉ có một số cửa hàng chấp hành

Doanh nghiệp bán hàng không xuất đơn VAT

- Cần giải pháp riêng, quyết liệt

- Lãnh đạo cơ quan thuế địa phương nói gì?

Kiểm tra sau loạt bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT”

- Bài 1: Các “đại gia” đều bán hàng lậu!

- Bài 2: Đã kiểm tra, vẫn vi phạm: Nhà nước bó tay?

Các bài phản hồi

-  Từ loạt bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT”: Tổng cục Thuế nghiêm túc tiếp thu

- Bộ Tài chính xác định: Trốn thuế ở mức độ khá lớn

- Từ loạt bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT”: “Mổ xẻ” kỹ để tăng thu ngân sách

- Phản hồi loạt bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT”, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn: Kiểm tra và xử lý ngay các vi phạm

Các bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT”

- Bài 1: Hàng chục tỷ đồng mỗi ngày đi về đâu? 

- Bài 2: “Xơi” thuế của nhà nước bằng cách nào?

- Bài 3: Chưa xử: do bất cập hay tiêu cực?

thi hồng - chế hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Sẵn sàng đón khách du xuân

Dịch Covid-19 được kiểm soát, các quy định lưu thông đi lại, cách ly được tuân thủ, nới lỏng… là những tín hiệu khả quan để ngành du lịch các tỉnh, thành tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và cả sản phẩm du lịch hấp dẫn sẵn sàng phục vụ khách du xuân dịp Tết Nhâm Dần.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế