Vì sao cước vận tải tăng dễ, giảm khó?

(SGGP-12G). - Ngày 21-7, xăng dầu tăng giá, ngay lập tức các đơn vị vận tải đều lên kế hoạch tăng giá cước vận chuyển để bù lỗ giá nhiên liệu, thậm chí nhiều doanh nghiệp ngay trong ngày đó đã tăng giá vé. Thế nhưng, ngày 14-8, giá xăng dầu giảm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hoặc không đả động gì đến việc giảm giá cước.

Theo lý giải của các doanh nghiệp vận tải thì việc giá xăng giảm 1.000đ/lít (hơn 5%) nếu tính toán thì giá cước vận tải chỉ giảm được từ 1,6%-2% nên chỉ có tác động đối với những doanh nghiệp chưa kịp điều chỉnh sau đợt tăng giá xăng đợt 21-7. Với các doanh nghiệp đã điều chỉnh, sẽ khó giảm giá. Đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, các doanh nghiệp cũng cho rằng, khó có thể giảm cước vì đợt tăng giá cước vừa qua chỉ áp dụng theo nguyên tắc bù lỗ nhiên liệu, trong khi các chi phí về bảo dưỡng, sửa chữa, phụ tùng… đều tăng cao.

Mặt khác, thủ tục để điều chỉnh đồng hồ tính cước, giá cước mới rất mất thời gian nên các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc. Hơn nữa xăng tăng 4.500đ/lít, nay chỉ giảm 1.000đ là quá nhỏ so với những gì mà các doanh nghiệp phải gánh chịu trong suốt thời gian qua (?). 

Thiết nghĩ, những giải thích của các doanh nghiệp vận tải vẫn chưa có tính thuyết phục khi người tiêu dùng không được đối xử công bằng. Chỉ làm một phép tính đơn giản: xăng tăng 4.500đ/lít, giá cước vận tải tăng từ 10%-30%, trong khi giá xăng giảm 1.000đ/lít thì doanh nghiệp cho đó là giảm không đáng kể và nhất quyết không chịu giảm giá cước. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để bảo vệ cho người tiêu dùng.


XUÂN LA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ một đoạn đường ngắn La Phù ở xã La Phù  nhưng san sát cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo

Vào “thủ phủ” bánh kẹo nhái La Phù

Từ đại lộ Thăng Long, chỉ đi chừng 1km là đặt chân tới La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tới đây như lạc giữa đại công xưởng, tổng kho của bánh mứt kẹo, bia rượu, nước uống giải khát… Từ lâu nay, xã La Phù được mệnh danh là “thủ phủ” bánh kẹo nhái, cung cấp cho thị trường cả nước. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế