Vì sao hàng cây phong lá đỏ ở Hà Nội bị thay thế?

SGGPO
Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phương án thay thế cây phong trồng thử nghiệm trên dải phân cách tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng. 

Theo đó, UBND TP Hà Nội chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội về phương án thay thế cây phong trồng thử nghiệm trên dải phân cách tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng bằng cây bàng lá nhỏ.

Theo báo cáo rõ thực trạng hệ thống cây xanh trên địa bàn Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ, cây phong được Công ty CP Đầu tư Tân Đại Đường tặng và được TP Hà Nội chấp thuận giao cho Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội trồng thử nghiệm trên dải phân cách tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng sinh trưởng phát triển kém.

Từ năm 2018 bắt đầu triển khai thực hiện, tổng số lượng 262 cây phong (đường Trần Duy Hưng: 143 cây, đường Nguyễn Chí Thanh: 119 cây). Trong thời gian hơn 2 năm được trồng thử nghiệm cho thấy, cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội.

Trong đó có 45 cây chết và 217 cây sống nhưng hiện trạng các cây sinh trưởng, phát triển kém làm ảnh hưởng đến cảnh quan của tuyến đường. Lá cây sau một thời gian bị héo, cành, nhánh bị khô và hay bị sâu bệnh.

Vì sao hàng cây phong lá đỏ ở Hà Nội bị thay thế? ảnh 1 Hàng cây phong được trồng trên đường Trần Duy Hưng- Nguyễn Chí Thanh ngày càng khô héo, rụng lá

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất phương án thay thế cây phong bằng toàn bộ cây bàng lá nhỏ có đường kính thân cây (D1.3m): 10cm - dưới 15cm và chiều cao vút ngọn: 6 - 8m. Các cây trồng có thân thẳng, dáng cân đối, phân cành cao để không làm ảnh hưởng đến giao thông, bổ sung các giá đỡ giỏ hoa trang trí.

Về nguồn vốn thực hiện, đối với công tác dịch chuyển cây phong, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đề xuất được thực hiện bằng nguồn kinh phí của đơn vị và của Công ty CP Đầu tư Tân Đại Đường. Đối với công tác trồng cây thay thế, duy trì cây dưới 2 năm tuổi, sử dụng nguồn sự nghiệp kinh tế của TP Hà Nội bổ sung kinh phí thực hiện trong 10% chi phí dự phòng của gói thầu số 2 và số 4 theo địa bàn của gói thầu giao Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện. Việc trồng cây thay thế sẽ được thực hiện trong tháng 4-2021 và hoàn thành trước dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Trước đó, lãnh đạo TP Hà Nội đã chấp nhận trồng thử nghiệm cây phong lá đỏ trên dải phân cách tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng với kỳ vọng biến tuyến đường trên trở thành tuyến đường lãng mạn, đẹp nhất Thủ đô nhưng thực tế đến nay kế hoạch này đã thất bại.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Ngày 16-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi báo động về tình trạng đông người lao động (NLĐ) nhận BHXH một lần. BHXH Việt Nam cảnh báo, nếu NLĐ “ăn non” BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai, những NLĐ này khi về già sẽ không có thu nhập hàng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời.

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn