Vì sao ông già Noel bị cấm ở nhiều nơi?

Tại nhiều khu vực ở Đức và Áo đang xuất hiện nhiều tờ rơi với nội dung “Khu vực cấm ông già Noel” (“Santa-free zones”). Tại thị trấn St Wolfgang (Áo), ông già Noel thậm chí còn bị cấm vào các khu chợ Giáng sinh.

Ông già Noel trong một cuộc biểu tình của công nhân ở Brussels, Bỉ

Những người bán hàng thì được lệnh hạn chế bán những mặt hàng truyền thống hoặc những món ăn đặc trưng của Áo cho những ông già Noel. Những người chống đối cho rằng, sự xuất hiện ngày càng nhiều của ông già Noel và việc đổ xô đi mua quà đã làm giảm bớt ý nghĩa thực sự của lễ Giáng sinh đồng thời làm tăng tính thương mại hóa.

Giám đốc một hãng du lịch tại St Wolfgang cho rằng: “Ông già Noel không phải là truyền thống mang nét đặc trưng của lễ Giáng sinh ở Đức lẫn Áo, hiện tượng này chỉ xuất hiện khoảng 10 năm gần đây, chúng tôi muốn trở về cội nguồn do đó chúng tôi không muốn thấy ông già Noel nữa”.

Trước đó, hồi đầu tháng 12, hàng chục ông già Noel cùng hàng trăm người đã đứng thành hàng dài phản đối quyết định của Hội đồng thị trấn Kensington, bang Maryland (Mỹ) với lệnh cấm tương tự. Họ xem đây là một “sai lầm lớn” của hội đồng thị trấn.

Vào năm 2003, Ủy ban châu Âu từng có ý định cấm ông già Noel hoạt động. Theo người phát ngôn của EC, nhiều hoạt động của ông già Noel đã vượt ra ngoài khuôn khổ cho phép. Mặc dù người phát ngôn EC không nêu rõ nguyên nhân dẫn đến ý định trên, nhưng nhiều tờ báo ở châu Âu cho rằng một số người trong vai ông già Noel đã làm hoen ố hình ảnh của ông khi đối xử thô bạo với tuần lộc, quá chén, trong vài trường hợp còn “quấy rối tình dục”... Điều đáng nói là trong những ngày cận lễ Giáng sinh, hoạt động của các ông già Noel diễn ra 24/24 nên càng khó kiểm soát.

Những người ủng hộ ông già Noel đã lên tiếng phản đối các quyết định cấm đoán ông khi cho rằng: trẻ em trên toàn thế giới đều trông đợi món quà từ đôi vai ông. Quả thật ông già Noel khó mà cưỡng lại những cám dỗ chẳng hạn khi tới từng nhà, ông được mời rượu. Lẽ ra nên xử lý nghiêm khắc với những kẻ gian đội lốt ông già Noel, nên khuyến khích và ủng hộ đa số những ông già Noel chân chính hơn là cấm đoán.

Bất chấp ông già Noel thế nào đi nữa thì đối với trẻ em, ông vẫn là số 1 như lời một em bé tại Anh: “Con thương ông già Noel, ông đã mang đến cho con đồ chơi đi tìm thuyền trưởng Nemo vì thế con không quan tâm đến những gì người ta xì xầm về ông. Ông vẫn tuyệt vời”.

HUY QUỐC (Theo TST, Deadbrain)  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.