Việc nhỏ - hữu ích lớn

Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa thực hiện phát miễn phí 10.000 túi thân thiện với môi trường, có mã vạch quản lý cho 10.000 hộ dân. Việc làm này nhằm mục đích khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi nylon, góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cách làm hay, là lời giải cho bài toán giảm thiểu sử dụng túi nylon, nhất là trong thời điểm các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về chất lượng bao bì tự hủy.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có trăm ngàn tấn túi nylon được thải ra môi trường. Tính độc hại của loại túi nylon là không phân hủy trong môi trường tự nhiên hoặc có thì cũng phải mất vài trăm năm. Không phân hủy được, nylon trộn lẫn vào đất gây hoang hóa, chai cứng và bạc màu đất, làm cây trồng cũng khó có thể phát triển được. Hiện nhiều cơ sở tư nhân đã thu gom loại túi này để tái chế, tái sử dụng lại, nhưng tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 1% so với lượng thải ra.

Hạn chế sử dụng túi nylon là giải pháp cần thiết và cấp bách hiện nay để thiết thực bảo vệ môi trường. Thế nhưng, làm thế nào để hạn chế thì lại không phải dễ khi mà tính năng sử dụng của túi nylon rất tiện dụng. Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, công ty đã tìm đến bao bì tự hủy nhưng những tranh cãi của các cơ quan quản lý, các nhà khoa học về chất lượng loại bao bì này đã khiến nhiều đơn vị dừng kế hoạch sử dụng túi nylon thân thiện với môi trường. Một số đơn vị khác thì chuyển sang khuyến khích người tiêu dùng sử dụng túi sử dụng nhiều lần, nhưng không nhiều. Lý do mà họ đưa ra là vì họ e rằng người tiêu dùng sẽ không hài lòng, ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của họ.

Theo Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu, việc tổ chức cấp phát túi mua hàng thân thiện được triển khai thông qua 5 hệ thống siêu thị chính tại Hà Nội gồm Hapro, Fivimart, Bài thơ Rosa, Hà Nội Star, Trung tâm thương mại Vân Hồ đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng rất tích cực từ phía người dân.

Trước kết quả này, từ nay đến cuối năm 2009, trung tâm sẽ tiếp tục triển khai chương trình phát 100.000 túi thân thiện với môi trường sử dụng nhiều lần cho các hộ gia đình tại các thành phố khác như TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng… Hơn nữa, trung tâm cũng hướng tới mục tiêu cắt giảm 1 triệu túi nylon mỗi ngày trong hoạt động bán lẻ vào cuối năm 2011.

Có thể nói, giảm sử dụng túi nylon – việc khó đã có lời giải. Vấn đề còn lại là các trung tâm thương mại, siêu thị, công ty, đơn vị… sẽ hưởng ứng và vào cuộc như thế nào để người dân cùng tham gia giảm thiểu sử dụng túi nylon gây hại cho môi trường sống.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác