Việt Nam cam kết sử dụng nguồn vốn tài trợ hiệu quả, minh bạch

Sáng 5-6, Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài tài trợ dành cho Việt Nam (CG) năm 2012 đã khai mạc tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia - Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ tọa hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các nhà tài trợ quốc tế cho Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo 14 tỉnh Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảm ơn cộng đồng các nhà tài trợ đã ủng hộ sự phát triển của Việt Nam cũng như cam kết của các nhà tài trợ hỗ trợ Việt Nam giảm nghèo bền vững và giảm nhẹ thiên tai tại miền Trung. Chính phủ Việt Nam đã và đang có những chính sách lớn nhằm đưa khu vực miền Trung trở thành vùng kinh tế năng động, phát triển nhanh và bền vững; cải thiện đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Trong thời gian qua, các tỉnh miền Trung đã nhận được sự hỗ trợ to lớn của các nhà tài trợ thông qua các chương trình, dự án tăng cường năng lực, thể chế, chính sách, phát triển cơ sở hạ tầng, giảm nghèo, giảm nhẹ thiên tai, phát triển môi trường bền vững. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ và mong các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững. Việt Nam cam kết sử dụng nguồn vốn tài trợ hiệu quả, minh bạch và phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Hội nghị CG năm nay tập trung thảo luận và đối thoại về vấn đề giảm nghèo và giảm nhẹ thiên tai đối với khu vực miền Trung; các đề xuất nhằm tăng cường sự phối hợp, lồng ghép và thực hiện có hiệu quả sự hỗ trợ của các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ về giảm nghèo bền vững và giảm nhẹ thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, nêu rõ: WB đánh giá cao hoạt động xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Việt Nam đã xem xóa đói giảm nghèo là mục tiêu ưu tiên, khẩn cấp, trong đó quan tâm đến những tổn thương về di cư, nhập cư, nhất là vùng dân tộc thiểu số, thảm họa thiên nhiên…

Kết thúc hội nghị các đại biểu đã nhất trí cần điều phối tốt hơn giữa chính quyền cấp tỉnh và Trung ương, giữa các tỉnh với nhau và giữa các đối tác phát triển; lập kế hoạch phát triển các vùng ven sông và các hệ thống phòng chống lũ lụt tốt hơn; mở rộng mạng lưới cảnh báo sớm; lập kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai và lồng ghép đánh giá rủi ro vào việc lập kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng cho công tác phòng chống thiên tai... Các đối tác phát triển đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc tập trung vào các thách thức quản lý và phòng ngừa rủi ro trung hạn; đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.  

V. THẮNG - L. NGỌC - T.T.X

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP