Việt Nam có trách nhiệm với quốc tế bình ổn thị trường gạo

Ngày 8-5, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ đề nghị cho biết chi tiết về sáng kiến thành lập liên minh/tổ chức các nước xuất khẩu gạo (OREC) giữa Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia, Việt Nam đã đồng ý tham gia tổ chức này chưa và xin cho biết mục tiêu của tổ chức này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Dũng cho biết:

“Chính sách lương thực của Việt Nam luôn theo hướng vừa đảm bảo lợi ích trong nước vừa thực hiện trách nhiệm với cộng đồng thế giới. Trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay, chúng tôi ủng hộ và sẵn sàng tham gia các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm bình ổn giá lương thực thế giới, bảo đảm lợi ích cho người sản xuất, xuất khẩu gạo và người tiêu dùng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Hiện nay, đã có cơ chế hợp tác xuất khẩu gạo song phương giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như giữa 5 nước xuất khẩu gạo lớn (Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan). Trong khuôn khổ Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayayewady - Chao Phraya - Mê Kông (ACMECS), các nước cũng đang thảo luận cơ chế hợp tác gạo ACMECS với nội dung chủ yếu trao đổi thông tin và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thái Lan Noppadon Pattama ngày 6-5-2008 đã rút lại sáng kiến này”.

Th. Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP