Việt Nam có trách nhiệm với quốc tế bình ổn thị trường gạo

Ngày 8-5, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ đề nghị cho biết chi tiết về sáng kiến thành lập liên minh/tổ chức các nước xuất khẩu gạo (OREC) giữa Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia, Việt Nam đã đồng ý tham gia tổ chức này chưa và xin cho biết mục tiêu của tổ chức này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Dũng cho biết:

“Chính sách lương thực của Việt Nam luôn theo hướng vừa đảm bảo lợi ích trong nước vừa thực hiện trách nhiệm với cộng đồng thế giới. Trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay, chúng tôi ủng hộ và sẵn sàng tham gia các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm bình ổn giá lương thực thế giới, bảo đảm lợi ích cho người sản xuất, xuất khẩu gạo và người tiêu dùng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Hiện nay, đã có cơ chế hợp tác xuất khẩu gạo song phương giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như giữa 5 nước xuất khẩu gạo lớn (Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan). Trong khuôn khổ Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayayewady - Chao Phraya - Mê Kông (ACMECS), các nước cũng đang thảo luận cơ chế hợp tác gạo ACMECS với nội dung chủ yếu trao đổi thông tin và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thái Lan Noppadon Pattama ngày 6-5-2008 đã rút lại sáng kiến này”.

Th. Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 16-5 theo giờ địa phương. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan, làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tại New York

Chiều ngày 16-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui được tới thăm NYSE, sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường và bấm nút rung chuông kết thúc phiên giao dịch. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhiều thủ tục hành chính được giải quyết trong ngày

Ngày 16-5, ngày làm việc đầu tiên trong Tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày”, phóng viên Báo SGGP ghi nhận tại nhiều cơ quan, đơn vị không khí làm việc khẩn trương, giải quyết hồ sơ nhanh chóng cho người dân, doanh nghiệp. Nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian giải quyết từ nhiều ngày xuống còn 1 ngày.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP