Việt Nam có trách nhiệm với quốc tế bình ổn thị trường gạo

Ngày 8-5, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ đề nghị cho biết chi tiết về sáng kiến thành lập liên minh/tổ chức các nước xuất khẩu gạo (OREC) giữa Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia, Việt Nam đã đồng ý tham gia tổ chức này chưa và xin cho biết mục tiêu của tổ chức này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Dũng cho biết:

“Chính sách lương thực của Việt Nam luôn theo hướng vừa đảm bảo lợi ích trong nước vừa thực hiện trách nhiệm với cộng đồng thế giới. Trong bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay, chúng tôi ủng hộ và sẵn sàng tham gia các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm bình ổn giá lương thực thế giới, bảo đảm lợi ích cho người sản xuất, xuất khẩu gạo và người tiêu dùng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Hiện nay, đã có cơ chế hợp tác xuất khẩu gạo song phương giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như giữa 5 nước xuất khẩu gạo lớn (Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan). Trong khuôn khổ Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayayewady - Chao Phraya - Mê Kông (ACMECS), các nước cũng đang thảo luận cơ chế hợp tác gạo ACMECS với nội dung chủ yếu trao đổi thông tin và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thái Lan Noppadon Pattama ngày 6-5-2008 đã rút lại sáng kiến này”.

Th. Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 16-5 theo giờ địa phương. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan, làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tại New York

Chiều ngày 16-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui được tới thăm NYSE, sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường và bấm nút rung chuông kết thúc phiên giao dịch. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP