Việt Nam đăng cai Hội nghị SOMTC 13

(SGGPO).- Sáng 17-6, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Tổ chức Hội nghị Các quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 13 (SOMTC 13) đã tổ chức họp báo thông báo một số thông tin liên quan đến hội nghị.

Hội nghị SOMTC 13 và các hội nghị có liên quan sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 18 đến 22-6 với sự tham gia của các đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN cùng các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nga, Úc, New Zealand, Liên minh châu Âu và một số tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực phòng chống tội phạm.

Quang cảnh buổi họp báo

Đây là hội nghị trù bị cho Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN chống tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC) sẽ được tổ chức trong năm nay.

Tại hội nghị, 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ thông tin tình hình và kết quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia như tội phạm khủng bố, buôn bán ma tuý, buôn người, rửa tiền, cướp biển, buôn lậu vũ khí, tội phạm kinh tế tài chính và tội phạm công nghệ cao.

Đây là dịp để hội nghị ghi nhận và đánh giá kết quả hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối thoại trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia; qua đó, các nước cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo kỹ thuật trong công tác phòng chống tội phạm.

Bên cạnh đó, Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên cũng nêu ra những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội nổi lên có tác động đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và sự phối hợp giữa các cơ quan ASEAN trong hợp tác trong lĩnh vực này nhằm đưa ra các phương án, cũng như thống nhất chương trình hành động phòng chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Về nội dung các cuộc họp tham vấn (SOMTC + 1, + 3), Ban Tổ chức hội nghị cho biết, đây là diễn đàn để các nước thành viên ASEAN đưa ra những yêu cầu hợp tác, hỗ trợ trên cơ sở những thế mạnh của các nước đối tác; qua đó, xác định các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện các tuyên bố chung ASEAN và các nước trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm, Bộ Công an  cho biết: “Thông qua hội nghị lần này, Việt Nam sẽ thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng ASEAN nói riêng và thế giới nói chung trong lĩnh vực phòng chống tội phạm. Đặc biệt, tranh thủ sự hỗ trợ của bạn bè trong khu vực về công tác đào tạo, chia sẻ thông tin nhằm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi các loại tội phạm. Đồng thời, quảng bá hình ảnh của Việt Nam, một đất nước thân thiện trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế”.

Hội nghị SOMTC 13 sẽ chính thức khai mạc vào sáng 19-6-2013.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP