Việt Nam là điểm đến mới của các nhà đầu tư Nhật Bản

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Thị trưởng Yokohama Hiroshi Nakada tại lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai thành phố. Ảnh: V.M.

Ngày 23-10, đoàn đại biểu chính quyền và các doanh nghiệp TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu tiếp tục ngày thứ hai trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Hoạt động đáng chú ý nhất trong ngày là buổi lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa TPHCM và TP Yokohama do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Thị trưởng Yokohama Hiroshi Nakada ký kết. Bản ghi nhớ nhằm tạo điều kiện cho việc trao đổi các đoàn doanh nghiệp, phát triển thương mại và đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi; mở rộng mạng lưới các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai bên đồng thời tạo cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp này...

Trước đó, đồng chí Lê Hoàng Quân đã tới thăm Trung tâm Hỗ trợ kinh doanh thế giới (WBC) tại thành phố Yokohama.

Điểm đáng chú ý khác trong chuyến thăm của đoàn là Hội thảo “Thành phố Hồ Chí Minh-Việt Nam: Thời điểm đầu tư đã đến” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Sở Kinh tế và Du lịch thành phố Yokohama tổ chức. Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế của thành phố.

Đồng chí cho biết hiện tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt trên 1 tỷ USD, hơn 3.000 người Nhật Bản sinh sống và làm ăn tại Việt Nam và hơn 380 ngàn lượt khách Nhật Bản thăm Việt Nam. Điều đó nói lên rằng người dân Nhật Bản hiện đang rất quan tâm đến Việt Nam. Theo thăm dò của TP Yokohama, hơn 90% nhà đầu tư Nhật Bản được hỏi đều bày tỏ mong muốn tới Việt Nam làm ăn. Chính vì vậy, hội thảo đã thu hút 150 nhà đầu tư của Nhật Bản tham dự, vượt xa mức dự kiến ban đầu.

Đa số các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao thị trường Việt Nam, xem Việt Nam là điểm đến mới sau Trung Quốc. Tuy nhiên, một số vẫn còn băn khoăn về thủ tục nhập cảnh khó khăn, chi phí thuê mặt bằng cao, tình trạng giao thông ách tắc… Ông Trương Trọng Nghĩa, Giám đốc ITPC cho biết hiện nay thủ tục nhập cảnh Việt Nam đã được đổi mới rất nhiều so với cách đây vài năm. Việt Nam cấp giấy phép đặc biệt cho các nhà đầu tư nên thủ tục nhập cảnh không phải là vấn đề lớn. Về vấn đề giá cho thuê văn phòng tại TPHCM còn cao, ông Nghĩa cho biết đây là kết quả của tình trạng cung không theo kịp cầu.

Ông khẳng định với các nhà đầu tư Nhật Bản rằng với nhiều cao ốc văn phòng đang được xây dựng, trong vài năm tới, tình trạng này sẽ được khắc phục. Riêng về tình trạng giao thông ách tắc, Giám đốc Sở Giao thông Công chính Trần Quang Phượng cho biết, thành phố có nhiều dự án xây dựng đường cao tốc nối liền trung tâm thành phố với các khu công nghiệp thuộc các tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam, mở rộng quốc lộ 13 nối TPHCM với Bình Dương, xây dựng đường trên cao từ sân bay Tân Sơn Nhất ra xa lộ Hà Nội…

Vũ Minh (từ Yokohama)

Trong chuyến thăm Nhật Bản, phái đoàn thành phố đã ghé thành phố Kyoto, nơi đặt trụ sở của Tập đoàn NIDEC. Tại đây, ông Lê Thái Hỷ, Phó ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (KCNC) và ông Yasunobu Toriyama, Phó Chủ tịch Tập đoàn NIDEC đã ký kết bản ghi nhớ thực hiện dự án của Công ty Japan Servo (công ty con của NIDEC) tại KCNC. Theo bản ghi nhớ này, KCNC đồng ý thông qua một khu đất để cho Japan Server xây dựng nhà máy sản xuất và kinh doanh các động cơ chính xác nhỏ. NIDEC hiện có 5 công ty hoạt động ở Việt Nam (4 ở TPHCM và 1 ở Hà Nội). NIDEC đứng đầu thế giới về lĩnh vực quạt dành cho ổ cứng, chiếm 75% thị trường toàn cầu. Tính đến 30-9-2007, hai dự án của NIDEC tại KCNC TPHCM (NIDEC Vietnam và NIDEC Sankyo) đạt giá trị xuất khẩu 65,4 triệu USD với tổng số lao động 1.502 người

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Kiện toàn nhiều vị trí nhân sự của Quốc hội

Quốc hội khóa XV có 11 Chủ nhiệm Ủy ban. Trong đó có 3 nhân sự mới là: Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách; Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kđăm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Dân tộc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP