Việt Nam - Lào: Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD

Chiều 4-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thủ đô Vientiane của Lào, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 9 (ASEM 9) theo lời mời của Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong, Chủ tịch ASEM 9.

Ngay sau khi đến thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choumaly Sayasone. Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy trong suốt 50 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai đảng, hai nhà nước, hai quốc hội, hai chính phủ và nhân dân hai nước không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone đánh giá việc tổ chức thành công nhiều hoạt động phong phú và sôi nổi trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012 đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt - Lào, tăng cường nhận thức của nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, về lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone khẳng định Lào sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả của các dự án đã thỏa thuận giữa Việt Nam và Lào. Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD trong năm nay và 2 tỷ USD vào năm 2015.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng Lào gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đánh dấu bước hội nhập quốc tế quan trọng của đất nước Lào. Sự kiện có ý nghĩa lịch sử này và việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM 9 là những thành tựu đối ngoại rực rỡ, góp phần quan trọng nâng cao vị thế quốc tế của Lào. Trong đó, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 có ý nghĩa rất quan trọng đối với hợp tác Á - Âu, góp phần đề cao vai trò của ASEAN và châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ khâm phục trước những nỗ lực vượt bậc và hết sức hiệu quả của Lào trong việc chuẩn bị cho ASEM 9, đồng thời đánh giá cao thành công của Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu lần thứ 7 tổ chức ngày 3 đến 4-10, Diễn đàn Nhân dân Á - Âu lần thứ 9 tổ chức ngày 16 đến 19-10 cũng như Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu đang diễn ra tại Vientiane.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp quý báu của Việt Nam đối với Lào trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM 9 và các hoạt động liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone nhất trí hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để góp phần củng cố đoàn kết và thống nhất nhận thức trong ASEAN, bảo đảm các hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan sắp tới thành công tốt đẹp, góp phần giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Cùng ngày, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã khai mạc Diễn đàn kinh doanh Á - Âu lần thứ 13 (AEBF-13) với chủ đề “Chăm lo Trái đất vì sự phát triển kinh tế bền vững và kinh doanh ở châu Á và châu Âu”. Hơn 300 doanh nghiệp đến từ các nước châu Á và châu Âu, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực năng lượng, hậu cần, khai khoáng và ngân hàng đã tham dự.

T.T.X. - V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP