Việt Nam nỗ lực vì một ASEAN vững mạnh

(SGGP).- Ngày 7-4, tại Hà Nội, Ủy ban Thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) đã chính thức ra mắt với 20 thành viên đầu tiên đến từ 10 quốc gia ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch ASEAN 2010 đã đến dự. Tham dự phiên họp còn có đại diện Ủy ban Nhân quyền liên Chính phủ ASEAN, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, việc thành lập Ủy ban Thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN góp phần thực hiện chủ đề năm ASEAN 2010 là “Hướng tới cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động”. Thủ tướng đánh giá, sự ra đời của ủy ban là một trong những biện pháp quan trọng nhằm tăng cường phúc lợi xã hội và sự tham gia của phụ nữ và trẻ em trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN. Ủy ban sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan liên chính phủ về nhân quyền ASEAN và các cơ quan chuyên ngành khác trong và ngoài ASEAN nhằm hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em trong ASEAN.

Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 6. Ảnh: V.NGỌC

Ngày 7-4, đã diễn ra phiên họp lần thứ 3 của các bộ trưởng Hội đồng Văn hóa xã hội ASEAN (ASCC 3). Chủ tịch Hội đồng Văn hóa Xã hội ASEAN, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả của Thái Lan, nước chủ nhà của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2009, trong đó có những nỗ lực thực hiện kế hoạch xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Bà nhấn mạnh: “Trong nhiệm kỳ của mình, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các quốc gia thành viên thúc đẩy kế hoạch hành động của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội vì mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh và liên kết chặt chẽ hơn”.

Cùng ngày, Hội nghị lần thứ 3 của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (Hội đồng AEC) cũng đã họp lần thứ 3 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng. Bộ trưởng các nước thống nhất nhận định, ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong nhiều lĩnh vực.

Bắt đầu từ ngày 1-1-2010, các nước ASEAN-6 đã hoàn thành mục tiêu xóa bỏ thuế quan đối với 99,65% số dòng thuế theo cam kết. Các nước ASEAN - 4 (trong đó có Việt Nam) đã đưa 98,86% số dòng thuế tham gia chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung để xây dựng Khu vực Thương mại tự do ASEAN (CEPT - AFTA) về mức 0%-5%. Đặc biệt, trong quan hệ hợp tác về đầu tư, ASEAN tiếp tục duy trì được mức tăng FDI nội khối ổn định…

Chiều 7-4, Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) đã tổ chức họp báo công bố về Hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh và đầu tư ASEAN và Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN năm 2010. TS Đoàn Duy Khương, Chủ tịch ASEAN BAC cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh về kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) dự kiến sẽ được tổ chức vào các ngày 28 và 29-10-2010 tại Hà Nội theo chủ đề chung của Hội nghị cấp cao ASEAN: “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”.

Sáng 7-4, tại Nha Trang, Khánh Hòa, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 (ACGM 6).

Tại hội nghị, các thống đốc và các đại biểu đã thảo luận những nội dung chủ chốt của sáng kiến hợp tác tài chính- tiền tệ ASEAN. Bao gồm lộ trình hội nhập tài chính - tiền tệ ASEAN, hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN+3 và hợp tác các ngân hàng trung ương ASEAN trong việc nỗ lực nâng cao sử dụng tiền tệ trong thanh toán thương mại khu vực ASEAN.

Về sáng kiến thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền chung trong khu vực, theo đánh giá của các đại biểu, hiện nay, các nước vẫn đang tập trung thảo luận về mô hình sử dụng đồng tiền chung nội khối. Nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng các đồng tiền nội khối trong thanh toán thương mại sẽ mang lại nhiều lợi ích như thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư vào khối, giảm rủi ro gắn liền với sự biến động của các đồng tiền thanh toán phổ biến đang được sử dụng, giảm chi phí giao dịch, thúc đẩy sự phát triển của các thị trường khu vực, khuyến khích đầu tư vào thị trường tài chính khu vực…

Ngày 7-4, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch AIPA-31 đã tiếp đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên (AIPA) đến tham dự cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN - AIPA trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 8 đến 9-4.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả cuộc họp trù bị của các đoàn đại biểu nghị viện thành viên AIPA diễn ra chiều cùng ngày, theo đó các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn và đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện nội dung phát biểu của Trưởng đoàn đại biểu AIPA tại cuộc họp lãnh đạo ASEAN - AIPA vào ngày 8-4; đồng thời thảo luận về một số nội dung khác như tăng cường hoạt động của Ban Thư ký AIPA; tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trong nhiệm kỳ AIPA-31...

Anh Thư - Văn Ngọc

anh thư - văn ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP