Việt Nam sắp có vaccine thứ 3 ngừa dịch tả heo châu Phi

Các doanh nghiệp của Việt Nam đã nghiên cứu thành công và được cấp phép lưu hành 2 loại vaccine ngừa dịch tả heo châu Phi. Hiện có thêm loại vaccine dịch tả heo châu Phi thứ 3 chờ được xem xét, công nhận để sớm lưu hành.

Thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, ngày 9-11, Bộ NN-PTNT sẽ họp hội đồng công nhận vaccine ngừa dịch tả heo châu Phi do Tập đoàn Dabaco (của tỉnh Bắc Ninh) đầu tư nghiên cứu và thử nghiệm.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra việc tiêm khảo nghiệm vaccine "DACOVAC-ASF2". Ảnh theo Dabaco Việt Nam

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra việc tiêm khảo nghiệm vaccine "DACOVAC-ASF2". Ảnh theo Dabaco Việt Nam

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), đến thời điểm này, tại Việt Nam đã có 2 loại vaccine phòng ngừa dịch tả heo châu Phi được cấp giấy chứng nhận lưu hành, gồm “NAVET-ASFVAC” của Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương (NAVETCO) và “AVAC ASF LIVE” của Công ty cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất.

Việt Nam cũng là nước đầu tiên nghiên cứu thành công vaccine dịch tả heo châu Phi từ tháng 6-2022 và bắt đầu cho phép lưu hành rộng rãi từ tháng 7-2023 và hiện đang xúc tiến xuất khẩu vaccine sang một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

Còn theo thông tin từ Tập đoàn Dabaco, trong 2 năm qua, Công ty TNHH Dược và thú y Dacovet thuộc tập đoàn này, đã nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine ngừa dịch tả heo châu Phi (loại nhược độc đông khô, mang tên “DACOVAC-ASF2”).

Vaccine này đã đem thử nghiệm trên đàn heo của Dabaco và đã được kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương I, bước đầu có kết quả khả quan. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, vaccine đạt tiêu chuẩn về vô trùng, an toàn và hiệu lực bảo hộ đạt 80-100% trên đàn heo được thí nghiệm. Hiện nay, vaccine này đã chuyển sang bước khảo nghiệm để đăng ký lưu hành theo quy định.

Nếu được công nhận và cấp phép lưu hành, đây sẽ là loại vaccine dịch tả heo châu Phi thứ 3 của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục