Việt Nam sẽ đối diện với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng

° 8,5 triệu dân đô thị chưa có cơ hội dùng nước sạch

(SGGP 12G).- Đó là đánh giá vừa được công bố của dự án cấp quốc gia “Đánh giá ngành nước Việt Nam”. Lượng nước bình quân đầu người cả nước hiện nay ở Việt Nam được đánh giá khoảng trên 9.800m3/năm - cao hơn gấp đôi so với mức bình quân thế giới (trên 4.000m3/năm). Tuy nhiên, lượng nước ở các lưu vực sông rất khác nhau, mùa khô nhiều nơi kéo dài tới 9 tháng.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, trong mùa khô nước ta hiện có tới 4/16 lưu vực sông thuộc nhóm “căng thẳng cao” (tỷ lệ khai thác nước bình quân trên 40%/năm). Tình trạng khai thác nước ngầm tràn lan ở nhiều khu vực đã gây nên sự sụt giảm nhanh chóng mực nước ở các vùng lân cận.

Hiện có tới 8,5 triệu dân đô thị chưa có cơ hội dùng nước sạch, 21 triệu dân nông thôn còn xa lạ với khái niệm “nước hợp vệ sinh” và 41 triệu người khác tuy được cấp nước, nhưng chất lượng nguồn nước chưa đáp ứng được tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế.

Các chuyên gia cố vấn của dự án trên khuyến nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần quy hoạch chia sẻ tầng chứa nước cho các vùng; quy hoạch khung việc sử dụng nước cho các vùng có công trình thủy điện quan trọng, lập chương trình giảm thất thoát nước ở đô thị và tăng hiệu suất sử dụng nước tưới phục vụ nông nghiệp.

BÌNH AN

Các tin, bài viết khác