Việt Nam và Czech tăng cường hợp tác mọi mặt

* Tổng thống Czech đón tiếp trọng thị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

(SGGP).- Trưa 11-5 (theo giờ địa phương), lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Czech đã diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống dưới sự chủ trì của Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman đã chủ trì cuộc hội đàm với sự tham dự của quan chức cấp cao hai bên.

Trong không khí cởi mở, tin cậy và hợp tác, hai bên đã đánh giá tình hình quan hệ Việt Nam - Czech thời gian qua, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực cùng quan tâm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị mà Tổng thống Milos Zeman và nhân dân Czech đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng thống Milos Zeman đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước; khẳng định Czech coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman gặp gỡ và trả lời báo chí 2 nước sau cuộc hội đàm.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Czech với bề dày lịch sử 65 năm đã và đang phát triển tích cực. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức trong năm 2015 các hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Czech. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman thống nhất cần tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Czech, tăng cường trao đổi thương mại song phương, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Czech có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, viễn thông, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy móc nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thủy tinh - pha lê, bia, chế biến thực phẩm...

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giáo dục - đào tạo, lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước, cũng như trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa - thể thao và du lịch, giao thông vận tải… Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và đề nghị Czech xem xét tiếp tục cấp ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như  môi trường, trồng rừng, xử lý chất thải, y tế cộng đồng, cải cách hệ thống bảo hiểm, xây dựng bệnh viện. Tổng thống Milos Zeman khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), Czech ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU; thông báo việc Czech đã phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa EU và Việt Nam; cam kết sẽ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định PCA, đồng thời hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cùng thời điểm kết thúc đàm phán EVFTA. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biển Đông và nhất trí mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, triệt để và nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực.

Ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman đã có cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo những kết quả đạt được tại cuộc hội đàm. Trả lời các câu hỏi của phóng viên Việt Nam và Czech tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, trong thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ; đồng thời bày tỏ hy vọng trong bối cảnh sắp ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, hai nước sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác lên một tầm cao mới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ rà soát lại các vấn đề pháp lý liên quan, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Czech tiếp tục đầu tư, làm ăn có hiệu quả ở Việt Nam. Tổng thống Milos Zeman đã đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Czech. Theo ông, cộng đồng Việt Nam là biểu tượng cho sự hòa nhập vào xã hội Czech. “Nếu như ở Czech có sự phân biệt chủng tộc nào, tôi sẽ nói họ hãy nhìn vào cộng đồng người Việt tại Czech. Tại các trường học của Czech các em học sinh, sinh viên Việt Nam học rất giỏi. Cộng đồng người Việt cũng là tấm gương cho những người cần cù lao động, kinh doanh rất tốt ở Czech hiện nay” - Tổng thống Milos Zeman khẳng định. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng hơn 60.000 người Việt sinh sống, làm ăn, học tập tại Czech.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman cùng 2 vị phu nhân đã chuyện trò thân mật trước khi bắt đầu cuộc hội đàm chính thức.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Czech Milan Stech và Chủ tịch Hạ viện Czech Jan Hamacek. Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Czech cũng khẳng định ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), mở ra triển vọng mới cho việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa EU và Việt Nam.

* Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman đã tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế - du lịch Việt Nam tại Czech. Buổi tối, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Quốc yến do Tổng thống Czech Milos Zeman và phu nhân chiêu đãi.

TRẦN LƯU
(từ Prague, Cộng hòa Czech)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách làm thủ tục tại Sân bay Yangon (Myanmar)

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP