Vinashin thừa nhận quản lý kém khiến nợ chồng chất

(SGGP).- Chiều 7-7, Tổng Giám đốc điều hành Vinashin Trần Quang Vũ đã có buổi làm việc với một số cơ quan thông tin đại chúng. Tại buổi làm việc, ông Vũ cho rằng quản lý yếu kém là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng nợ nần chồng chất của Vinashin.

Ông Vũ thừa nhận: “Việc kết nạp quá nhiều công ty bên ngoài và lập thêm công ty cổ phần đã trở thành gánh nặng khi các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả”. Ông Vũ cũng thừa nhận, tập đoàn đã báo cáo không đầy đủ, đặc biệt là những vướng mắc nảy sinh trong quá trình hoạt động vì vẫn tin vào khả năng có thể giải quyết vấn đề.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp, ông Vũ cho biết, năm 2009, Vinashin đã có chủ trương tự tái cơ cấu và làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp về việc chuyển một số doanh nghiệp nhằm tập trung vào đóng tàu, song việc làm này đã không được thực hiện sớm.

Mới đây, thực hiện quyết định của Thủ tướng chính phủ về tái cơ cấu tập đoàn, Vinashin đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam. Các bên đã đồng thuận và nhất trí trên một số nguyên tắc. Theo đó, các nhà máy, dự án sẽ được chuyển giao nguyên trạng cả bộ máy quản lý để duy trì hoạt động bình thường. Khi đã chuyển giao, vẫn mời kiểm toán độc lập để chốt số liệu.

Chiều qua 7-7, Vinashin đã bàn giao Nhà máy đóng tàu Dung Quất cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Dự kiến toàn bộ công tác bàn giao các dự án sẽ hoàn thành trong tháng 7. Cùng với việc chuyển giao, Vinashin sẽ xây dựng lại chiến lược phát triển và hoàn thành trong 2 tháng tới, theo đó sẽ tập trung vào đóng tàu, sửa chữa tàu, chế tạo…  

M.DUY

- Thông tin liên quan:

>> Chính phủ không ưu ái Vinashin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

10 dự án tham gia chung kết “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020”

Sáng 25-11, chung kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2020” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Sở KH-CN TPHCM tổ chức, nhằm tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo, các dự án mang tính đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế