Vĩnh biệt Giáo sư - Nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai

(SGGP).– Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện 175 TPHCM, Giáo sư - Nhà giáo nhân dân (GS-NGND) Hoàng Như Mai đã qua đời lúc 15 giờ 20 ngày 27-9, hưởng thọ 95 tuổi.

GS-NGND Hoàng Như Mai sinh ngày 3-8-1919 tại phủ Lạng Thương, nay thuộc tỉnh Bắc Giang. Quê quán tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Giáo sư xuất thân trong một gia đình trí thức quý tộc quan lại cao cấp. Trải qua biết bao biến động dữ dội, ông vẫn gắn bó với nghề giáo. Năm 1982, ông được phong học hàm Giáo sư, năm 1988 ông được phong danh hiệu Nhà giáo ưu tú, năm 1990 ông được phong danh hiệu Nhà giáo nhân dân và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

GS-NGND Hoàng Như Mai học ĐH Y khoa, ĐH Luật trước Cách mạng Tháng Tám và bắt đầu đứng trên bục giảng từ năm 1943 tại Trường Trung học tư thục Đông Hải (Hải Dương). Sau đó, ông lần lượt giữ cương vị Hiệu trưởng ở Trường Tư thục Phan Thanh (Thái Bình, năm 1948), Trường Sư phạm Việt Bắc (năm 1951), Trường Sư phạm Trung cấp Trung ương (năm 1953), cán bộ giảng dạy Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (năm 1959) và Trường ĐH Tổng hợp TPHCM năm 1980 (nay là Trường ĐH KHXH-NV thuộc ĐH Quốc gia TPHCM). Hơn 20 năm nay, ông đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TPHCM. Đồng thời, ông giữ vai trò chỉ đạo Trường THPT Trương Vĩnh Ký và vẫn tham gia đào tạo trí thức cao cấp cho ngành.

Ngoài nghề dạy học, GS-NGND Hoàng Như Mai còn sáng tác và có nhiều công trình nghiên cứu tiêu biểu như: Tiếng trống Hà Hồi (kịch, 1948), Dòng sông biên giới (kịch, viết 1957, xuất bản 2001), Vẽ chân dung cụ Đồ Chiểu (kịch, viết 1982, xuất bản 2001), Trao cho nhau cuộc đời (thơ, 1993)… Các công trình nghiên cứu gồm: Văn học Việt Nam hiện đại (NXB Giáo dục, 1961), Trần Hữu Trang - Soạn giả ca kịch cải lương (1982), Nhà soạn kịch cải lương Trần Hữu Trang (1986), Nhận định về cải lương (1986), Giới thiệu sân khấu cải lương (1986), Thơ một thời (1989), Hoàng Như Mai tuyển tập (NXB Giáo dục, 2005)

Suốt 65 năm gắn bó với nghề giáo, GS-NGND Hoàng Như Mai đã đào tạo nhiều thế hệ học trò, trong đó có nhiều người đã thành danh, giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy Nhà nước.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP