Vụ bất ổn tại Trường ĐH Hùng Vương TPHCM: Tổ chức thi tốt nghiệp và cấp bằng cho sinh viên

(SGGP).- Chiều 10-9, UBND TPHCM có văn bản số 4746 về tính hợp pháp của Hội đồng quản trị (HĐQT) và hiệu trưởng tạm quyền của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM. Văn bản này được Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận ký ngày 10-9 và gửi Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), Sở GD-ĐT TPHCM, các thành viên HĐQT và Ban giám hiệu Trường ĐH Hùng Vương TPHCM, ông Ngô Gia Lương thành viên HĐQT, ông Nguyễn Đăng Dờn, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng Trường ĐH Hùng Vương TPHCM.

Theo đó, UBND TP có nhận báo cáo ngày 27-6-2013 do ông Ngô Gia Lương ký tên đại diện HĐQT Trường ĐH Hùng Vương TPHCM (kèm theo hồ sơ) báo cáo kết quả đại hội cổ đông bất thường ngày 26-6-2013. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, ngày 4-7, Sở GD-ĐT TPHCM trả lời với ông Ngô Gia Lương và ông Lê Văn Lý như sau: “Việc tổ chức đại hội cổ đông bất thường ngày 26-6 là không hợp lệ, không đúng quy định nên nghị quyết đại hội cổ đông không có giá trị pháp lý, không có hiệu lực thi hành; do đó việc cử ông Nguyễn Đăng Dờn làm hiệu trưởng không đủ cơ sở pháp lý để Sở GD-ĐT và UBND TP công nhận”.

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, HĐQT hợp pháp hiện hành của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015 là HĐQT gồm 10 thành viên (theo quyết định của Bộ GD-ĐT ký ngày 15-10-2010). Chủ tịch HĐQT hợp pháp duy nhất để điều hành các hoạt động của trường, HĐQT có quyền cử hiệu trưởng tạm quyền theo quy định của pháp luật để điều hành hoạt động của trường.

Về việc cử hiệu trưởng tạm quyền, UBND TP khẳng định: “Phiên họp HĐQT bất thường của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM ngày 26-6-2013 chỉ có 3/10 thành viên HĐQT dự họp, đề cử ông Nguyễn Đăng Dờn làm hiệu trưởng là chưa đúng quy định, không có giá trị pháp lý. Do đại hội cổ đông bất hợp lệ nên Chủ tịch UBND TP không công nhận ông Nguyễn Đăng Dờn làm hiệu trưởng”.

Cũng theo UBND TPHCM, việc ông Ngô Gia Lương tự xưng là chủ tịch HĐQT và ra quyết định cử ông Nguyễn Đăng Dờn làm hiệu trưởng tạm quyền là bất hợp pháp. Do đó, các văn bản mà ông Ngô Gia Lương và ông Nguyễn Đăng Dờn ký và đóng dấu của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM là không có giá trị pháp lý. Vì vậy, UBND TP yêu cầu hai ông chấm dứt ngay những hành vi sai phạm trong việc sử dụng con dấu của trường.

UBND TP đề nghị Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) kiểm tra việc quản lý, sử dụng con dấu của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu trong quá trình bàn giao nhiệm vụ hiệu trưởng từ ông Lê Văn Lý cho HĐQT, đề nghị toàn thể đội ngũ quản lý, giảng viên của trường có trách nhiệm giữ ổn định hoạt động giảng dạy và học tập, tổ chức thi tốt nghiệp và cấp bằng cho sinh viên đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

UBND TPHCM cũng yêu cầu HĐQT, ban giám hiệu Trường ĐH Hùng Vương TPHCM, các cá nhân, tập thể có liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ đạo nêu trên, giao Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM theo dõi báo cáo UBND TP, Bộ GD-ĐT và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo kịp thời giúp trường sớm ổn định hoạt động.

THANH HÙNG

- Thông tin liên quan:

>> Bất ổn tại Trường ĐH Hùng Vương TPHCM: Đúng thuốc, “bệnh” mới khỏi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục