Vụ cảnh sát Mỹ bắn người gốc Việt: Cảnh sát đã hành động sai lầm

Theo tờ San Jose Mecury News số ra ngày 22-12, chính quyền thành phố San Jose đã xem xét và yêu cầu kháng cáo sau khi tòa án thành phố này ra phán quyết bồi thường 11,3 triệu USD thiệt hại về mặt vật chất, tinh thần cho một người gốc Việt tên Hung Lam. Trước đó, Hội đồng thành phố San Jose đề nghị bồi thường 4 triệu USD.

Theo đơn kiện của Hung Lam nộp lên tòa án thành phố San Jose, bang California, ngày 3-1-2014, cảnh sát được gọi đến nhà riêng của Hung Lam sau khi có thông tin người này đang có ý định tự sát. Khi nữ sĩ quan Dondi West đến nơi, thấy Hung Lam đang cầm dao và cãi nhau dữ dội với người bạn là Kevin Wade, liền lao đến chỗ Hung Lam và hét lên yêu cầu “bỏ dao xuống” và “nằm xuống sàn”. Tuy nhiên, Hung Lam vẫn tranh cãi và không để tâm đến nữ cảnh sát. Khi tiến tới khoảng cách 5m, bà West đã bắn 2 phát đạn vào lưng Hung Lam, làm tổn thương động mạch chủ, phổi và thận của nạn nhân. Dù đã được cấp tốc đưa đến bệnh viện và trải qua phẫu thuật, Hung Lam vẫn bị liệt vĩnh viễn cả hai chân.

Hung Lam ngồi xe lăn tại buổi họp báo của luật sư John Burris

Trong đơn kiện, Hung Lam khẳng định khi vụ việc xảy ra ông đang cầm dao dọa tự chém mình. Sau phiên xét xử dài 3 tuần, hôm 22-12, bồi thẩm đoàn liên bang kết luận rằng bà West đã phản ứng sai lầm và phải chịu hầu hết trách nhiệm. Có ý kiến còn cho rằng Hung Lam xứng đáng được bồi thường ít nhất 20 triệu USD.

Luật sư của Hung Lam, John Burris khẳng định, hành động sai lầm của viên cảnh sát đã khiến Hung Lam phải suốt đời ngồi xe lăn. Còn luật sư Rick Doyle cho biết, thành phố đã xem xét các yêu cầu kháng cáo và bàn luận với Hội đồng thành phố. Luật sư John Burris có ý định tổ chức thêm một cuộc họp báo vào ngày 29-12 để bàn về trường hợp của Hung Lam. Theo phân tích, vụ kiện của Hung Lam giành được phần thắng nhờ sự trợ giúp của một nhân chứng quan trọng - bà Helen Anderson, cựu Phó cảnh sát trưởng hạt San Mateo, cũng là người hàng xóm của Hung Lam. Bà Anderson nói rằng nữ sĩ quan West lẽ ra nên kéo dài thời gian để làm giảm căng thẳng tình hình chứ không phải “manh động” như vậy. Bên cạnh đó, theo Reuters, viên sĩ quan cảnh sát gây án bị cận nhưng lại không đeo kính vào lúc đó.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.