Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: “Nước tro rất tốt để hạ phèn”!?

SGGPO
Đây là lần thứ 3 các con sông trên địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ xuất hiện dòng nước đen gây ô nhiễm.

Tin liên quan

Đến ngày 5-5, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã cung cấp lại nước xài cho khoảng 6.000 hộ dân ở đây bị cúp nước mấy ngày qua. Tuy nhiên, người dân rất lo ngại đến chất lượng nguồn nước cung cấp.

Ông Bùi Trọng Lực, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang cho biết: “Về cơ bản, chất lượng nước cũng sẽ đáp ứng tiêu chuẩn quy định, nhưng phía công ty chỉ có thể đảm bảo được nước sử dụng trong ăn, uống còn sinh hoạt thì không thể!?”

Vụ dòng nước đen ở Hậu Giang: “Nước tro rất tốt để hạ phèn”!? ảnh 1 Anh La Bảo Khanh, một người nuôi cá bị chết hàng loạt mong sớm tìm ra "thủ phạm"

Hiện nay người dân trên địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ vẫn còn bức xúc vì: Việc ô nhiễm đã xảy ra trong thời gian dài nhưng đến nay, ngành chức năng ở địa phương vẫn chưa xác định được nguyên nhân để có hướng xử lý dứt điểm. Cụ thể, hơn nửa tháng qua, dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thôi liên tục xuất hiện trên dòng sông Cái Lớn. Dòng nước đen này len lỏi qua các kênh, rạch trên địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang với tổng chiều dài khoảng 20km gây điêu đứng cho hơn 10 ngàn hộ dân nơi đây do thiếu nước sạch để sinh hoạt, sản xuất. Nhiều người dân nuôi thủy sản lao đao do cá, lươn nuôi trong ao bị thiệt hại nặng.

Một Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang xác nhận: Đây là lần thứ 3 các con sông trên địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ xuất hiện dòng nước đen gây ô nhiễm và mỗi lần xuất hiện, người nuôi thủy sản trên địa bàn lại gặp cảnh trắng tay.
Bà Lê Thị Kim Diệu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Hậu Giang cho biết: “Sở đã tổ chức quan trắc nguồn nước ở khu vực này. Đồng thời, phối hợp với địa phương rà soát lại các nguồn thải trên địa bàn dọc theo sông Cái Lớn với các nguồn thải dẫn ra các kênh nhánh của sông Cái Lớn”. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Hậu Giang: Vẫn chưa thể bắt quả tang hành vi xả nước thải ra môi trường của tổ chức, cá nhân nào!? 

Khi ngành chức năng chưa tìm ra địa điểm xuất phát nguồn nước đen thì người dân nơi đây khẳng định: Do một nhà máy là thủ phạm gây nên ô nhiễm.
Công ty TNHH Mía Đường Cồn Long Mỹ Phát viện giải: Nhà máy không xả nước ô nhiễm ra sông. Những hình ảnh mà người dân nhìn thấy là nước tro đốt lò của công ty!
Ông Nguyễn Văn Chính, Quyền Giám đốc Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát nói: “Nước nước tro đốt lò thì nó rất tốt để hạ phèn. Nó đâu có gây ô nhiễm dòng sông, làm chết cá”!?
Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng rà soát tất cả các nguồn thải liên quan tới các tuyến kênh rạch chảy ra sông Cái Lớn. Khi xác định chính xác nguồn xả thải mang tính chất ảnh hưởng nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới môi trường thì chúng tôi sẽ xử lý đúng theo qui định”.

Người dân ở Long Mỹ đang mong chờ các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang sớm tìm ra “thủ phạm đã bức tử dòng sông” trong những ngày qua, để sớm trả lại dòng nước hiền hòa cho dòng sông Cái Lớn.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: