Vụ luật sư Lê Công Định có những hoạt động chống Nhà nước: Kiến nghị xử lý nghiêm theo pháp luật

Sau khi các báo đồng loạt đăng tải vụ luật sư Lê Công Định có những hoạt động chống Nhà nước, đại diện các giới đồng bào, tầng lớp nhân dân tại TPHCM đã đồng loạt lên tiếng phản đối việc làm vi phạm pháp luật này. Báo SGGP xin trích đăng một số ý kiến, đại diện cho tiếng nói của người dân TP, kiến nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm theo pháp luật những việc làm sai trái của Lê Công Định.

 • Một hành động không thể chấp nhận được
  (Luật sư Phạm Vĩnh Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TPHCM)

Luật sư Phạm Vĩnh Thái

Qua thông tin trên báo chí, chúng tôi hết sức bất bình trước việc làm vi phạm pháp luật của luật sư Lê Công Định. Lê Công Định được nhiều người biết đến là một luật sư có tài, đã từng làm Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM. Nhưng không ngờ, trong quá trình hành nghề của mình, Lê Công Định đã thực hiện hành động móc nối với các thế lực phản động ở nước ngoài để lật đổ Nhà nước.

Việc làm của Lê Công Định đã gây một cú sốc lớn trong giới trí thức luật. Những người hiểu biết luật thì không thể hành động như vậy được. Lê Công Định là người được sinh ra và lớn lên, rồi được học tập, trưởng thành trong chế độ này thì không thể chấp nhận lại có hành động chống phá lại Nhà nước, chống lại nhân dân.

Nhà nước chúng ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Người dân có gì đó chưa đồng thuận với chủ trương, chính sách của Nhà nước thì thông qua các tổ chức của mình, thông qua những diễn đàn hợp pháp để biểu đạt nguyện vọng của nhân dân để làm sao cho tốt hơn. Phát huy quyền dân chủ của nhân dân qua các tổ chức chính trị – xã hội của nhân dân mà chúng ta làm từ trước đến nay, đã tạo điều kiện tốt nhất để người dân tham gia một cách đầy đủ vào các sinh hoạt chính trị của đất nước.

Lê Công Định có sự bất mãn với chế độ này rồi lại quay ra tìm cách chống đối. Ông ta không chỉ làm một mình, mà đã chủ động móc nối với các tổ chức phản động ở nước ngoài. Đây là hành động mà Hiến pháp và pháp luật Việt Nam nghiêm cấm và thẳng tay trừng trị.

Đối với giới luật gia, luật sư, chúng tôi cực lực lên án hành vi này của Lê Công Định và kiến nghị phải xử lý theo pháp luật một cách nghiêm minh nhất. Hội Luật gia TPHCM kêu gọi giới trí thức luật hãy bình tĩnh và sáng suốt nhận ra những việc làm không đúng của Lê Công Định; đồng thời mạnh dạn lên án những hành vi và việc làm đi ngược lại pháp luật Nhà nước Việt Nam của Lê Công Định và đồng bọn của ông ta.

 • Đi ngược lại lợi ích của dân tộc là có tội lớn
  (Hòa thượng Thích Như Niệm, Phó ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM)

Hòa thượng Thích Như Niệm

Lê Công Định là một luật sư từng làm Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, người rất am hiểu về luật pháp và luôn được sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Nhưng nay, ông ta lại quay ra chống lại Đảng, Nhà nước, chống lại nhân dân thì không thể chấp nhận được. Đã là một luật sư, dù muốn dù không ông là người nắm luật và hướng dẫn mọi người phải chấp hành luật pháp của một đất nước. Trái lại, ông lại còn đi tiếp tay với những kẻ phản động, phá hoại đất nước ở nước ngoài để thực hiện hành động lật đổ chế độ mà ông đã được tin tưởng, tin dùng.

Nhà nước chúng ta luôn tôn trọng và phát huy quyền dân chủ của nhân dân qua các diễn đàn, qua các sinh hoạt chính trị thường ngày để nhân dân được nói lên những ý nguyện của mình. Lê Công Định cũng có quyền đó sao không thực hiện, mà lại đi cộng tác với bọn thù địch ở nước ngoài, rồi in tài liệu, sao chép, tán phát nói xấu chế độ, kêu gọi lật đổ chính quyền đã được cả dân tộc này đứng lên giành lấy từ tay bọn thực dân, đế quốc hàng mấy chục năm qua. Đất nước nào cũng có luật pháp và cũng sẽ nghiêm trị những kẻ chống lại luật pháp. Một công dân Việt Nam phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. Nếu ai đi ngược lại điều đó là có tội với dân tộc và phải bị cộng đồng lên án và pháp luật trừng trị.

 • Dân chủ nhưng phải có kỷ cương, phép nước
  (Ông Nguyễn Như Khuê, Việt kiều Đức)

Ông Nguyễn Như Khuê

Những năm qua, tôi thấy đất nước ta có nhiều đổi mới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Quyền dân chủ của người dân được mở rộng hơn, nhất là việc tham gia vào các diễn đàn đóng góp ý kiến phản biện xã hội, hiến kế cho Nhà nước về các chính sách pháp luật, đời sống dân sinh. Mọi người dân đều có quyền và có nơi thể hiện cái quyền của mình để tham gia xây dựng đất nước. Chính vì vậy, những ai đứng ngoài cuộc, có hành vi và việc làm không theo khuôn khổ pháp luật đều bị coi là hành động chống đối Nhà nước.

Đất nước ta đã phải trải qua bao nhiêu năm chiến tranh với những mất mát đau thương, nay mọi người dân đều mong muốn yên ổn làm ăn, muốn được đất nước phát triển phồn vinh. Nhà nước ta luôn tôn trọng và phát huy quyền dân chủ của người dân, cũng như tạo mọi điều kiện để nhân dân tham gia vào các hoạt động của đời sống xã hội. Dân chủ nhưng phải có kỷ cương, phép nước. Đây là sự thể hiện của xã hội dân chủ văn minh mà mọi quốc gia đang hướng đến.

 • Cần tiếp tục làm rõ các vi phạm của Lê Công Định
  (Ông Nguyễn Đăng Hiệp, ngụ đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TPHCM)

Ông Nguyễn Đăng Hiệp

Tôi rất khó chịu khi biết được những hành động chống lại Nhà nước của Lê Công Định. Các thế hệ cha anh đã đổ bao nhiêu xương máu mới đánh được các đế quốc sừng sỏ âm mưu thôn tính nước ta, giành được độc lập cho dân tộc. Bản thân Lê Công Định sinh vào năm 1968, như vậy, trong suốt quá trình lớn lên, ông Định đã được chứng kiến sự đổi thay của đất nước, để hôm nay, đại đa số người dân có cuộc sống ấm no, được học hành đầy đủ.

Ông Định được học hành tới nơi tới chốn cũng là nhờ các chính sách quan tâm của Nhà nước. Đáng tiếc, ông Định không những không thấy được điều đó lại còn đi ngược lại lợi ích dân tộc. Thời gian qua, một số đối tượng có hoạt động tương tự đã bị xử lý theo pháp luật, nhưng ông Định vẫn không dừng lại mà càng đi vào con đường sai trái. Việc làm ra các tài liệu chống đối lại chủ trương, chính sách Nhà nước của ông Định là có quá trình, trong suốt nhiều năm liền. Không những thế, ông Định không chỉ làm một mình mà còn câu kết với lực lượng phản động ở nước ngoài và đối tượng cơ hội chính trị ở trong nước để chống lại chính quyền nhân dân.

Trong các hoạt động đó, Lê Công Định là đối tượng nòng cốt và không những chống đối Nhà nước, ông còn có dấu hiệu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nên cần phải được tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật. Chúng tôi hoan nghênh các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm.

 • Lợi ích dân tộc hay phục vụ cho mưu đồ cá nhân?
  (Anh Đặng Văn Tràng, sinh viên, ngụ đường Ni Sư Quỳnh Liên, quận Tân Bình)

Sinh viên Đặng Văn Tràng

Nếu đúng như thông tin báo chí phản ánh thì những hành vi của ông Lê Công Định là sai trái. Với một người dân bình thường điều đó đã khó chấp nhận; với một luật sư, thì càng không thể chấp nhận được.

Trong suốt thời gian dài, ông đã núp dưới cái mác luật sư để “làm loạn”, liên tiếp có những hoạt động đi ngược lại lợi ích dân tộc, phá hoại đường lối chính sách, kích động chia rẽ hận thù, gây mất lòng tin trong các tầng lớp nhân dân… Chúng ta tự hào với sự đổi thay của đất nước. VN được đánh giá là một môi trường hòa bình, thân thiện… Những thành tựu về tăng trưởng kinh tế, đầu tư nước ngoài gia tăng, khách du lịch đến Việt Nam ngày càng nhiều đã chứng tỏ điều đó. Rất tiếc, ông Định lại cố tình khoét sâu, gây chia rẽ dân tộc với mong muốn làm rối loạn đất nước. Chẳng lẽ hành động làm rối loạn đất nước hòa bình, thịnh vượng là… yêu nước hay sao?!

Cơ quan an ninh điều tra đã chỉ rõ âm mưu của Lê Công Định. Những việc làm trong thời gian qua của Lê Công Định được gọi một cách mỹ miều là “vì lợi ích dân tộc” nhưng thực chất là nhằm phục vụ cho mưu đồ vĩ cuồng của bản thân!

Hoài Nam - Đường Loan thực hiện

- Thông tin liên quan: Bắt khẩn cấp Lê Công Định do có những hoạt động chống Nhà nước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị can Bùi Mạnh Hùng tại cơ quan công an

Bắt giam nguyên Trưởng phòng tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai

Ngày 16-6, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, đã bắt bị can Bùi Mạnh Hùng (SN 1977, là Phó Giám đốc Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện - Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai; nguyên Trưởng phòng tổng hợp Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án