Vụ Pate Minh Chay có độc tố nguy hiểm: Thu hồi sản phẩm, tiếp tục làm rõ nguyên nhân

SGGP
Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (ở địa chỉ tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất...

Ngày 29-8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn cấp về sản phẩm được cho có liên quan đến hàng chục bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu. Cục ATTP cho biết, từ ngày 13-7 đến 18-8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai (2 ca bệnh), BV Chợ Rẫy (5 ca) và BV Bệnh nhiệt đới TPHCM (2 ca) từ một số tỉnh, thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (ở địa chỉ tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua website: pate.1001monchay.com; minhchay.com.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. 

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm chấy tỏi. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Trước thông tin trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết, bước đầu qua kiểm tra cho thấy, các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới chủ yếu được kinh doanh qua mạng. Do đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp này thống kê toàn bộ sản phẩm Pate Minh Chay và các sản phẩm khác đã bán ra từ ngày 1-7 tới nay. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng có công văn gửi cho các địa phương đề nghị kiểm tra rà soát các sản phẩm của doanh nghiệp trên trên thị trường.

Về việc xử lý doanh nghiệp, ông Long cho biết, các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân và sẽ xử lý nghiêm nếu doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, còn trước mắt yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương thu hồi các sản phẩm không đảm bảo và có biện pháp khắc phục. 

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thùy Trang, đại diện của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, cho rằng đây là sự cố không mong muốn nên rất mong người tiêu dùng chia sẻ với doanh nghiệp và doanh nghiệp đang phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm Pate Minh Chay.   

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />