Vụ phóng vệ tinh môi trường của châu Âu thất bại

Vệ tinh CryoSat

Người phát ngôn Cơ quan hàng không vũ trụ liên bang Nga thông báo cuộc phóng vệ tinh CryoSat để thu thập dữ liệu về các tảng băng ở Nam cực của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) bằng tên lửa đẩy của Nga ngày 8-10 đã bị thất bại.

Theo kế hoạch, sau khoảng 1 tiếng rưỡi được phóng từ trung tâm vũ trụ Plesetsk ở miền Bắc Nga, tên lửa đẩy Rokot của Nga sẽ đưa vệ tinh CryoSat vào quỹ đạo. Tuy nhiên, sau 2 giờ phóng, các trung tâm kiểm soát bay của Nga và châu Âu đều bị mất liên lạc với vệ tinh. Người phát ngôn Cơ quan hàng không vũ trụ liên bang Nga cho biết các bộ phận của vệ tinh, nặng 711kg, có khả năng đã rơi xuống phía Bắc biển Bắc Băng Dương.

Theo những điều tra ban đầu, nguyên nhân là do trục trặc tại hệ thống kiểm soát khiến phần chóp hình nón ở đầu tên lửa không tách ra được. Tên lửa Rokot là loại tên lửa được nâng cấp từ tên lửa đạn đạo SS-19 từ thời liên Xô trước đây. Ngay sau sự cố, Nga đã quyết định ngừng tất cả các cuộc phóng bằng tên lửa Rokot cho đến khi có kết luận điều tra đầy đủ về sự cố này.

Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu cho biết vệ tinh CryoSat, trị giá 173 triệu euro (210 triệu USD), được đưa lên quỹ đạo để thu thập dữ liệu (đo độ dày, mỏng...) về các tảng băng lớn ở Nam cực và Greenland, giúp các nhà khoa học so sánh và đánh giá tình hình biến đổi khí hậu đang làm Trái Đất ấm dần. Đây là vệ tinh đầu tiên trong kế hoạch đưa 6 vệ tinh "Khám phá Trái Đất" lên quỹ đạo của ESA để khảo sát những vấn đề chính về môi trường và vẽ bản đồ băng ở địa cực dự kiến trong thời gian 3 năm.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.