Vụ “trường quốc tế… lừa người học” - Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

(SGGP).- Qua phản ánh của báo chí, UBND TPHCM đã quyết định tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động đào tạo không giấy phép của Công ty cổ phần Đào tạo nguồn nhân lực quốc tế Mỹ Việt (AVIS, nay là Công ty cổ phần Đào tạo Chìa Khóa Vàng). Quá trình kiểm tra cho thấy công ty có những dấu hiệu vi phạm pháp luật, thế nhưng công ty không những không tích cực khắc phục sai phạm mà còn tiếp tục tổ chức đào tạo “chui”, gây bất bình trong xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận chỉ đạo giao cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM tiếp nhận toàn bộ hồ sơ từ Thanh tra TP để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời giao lãnh đạo một số sở ngành và Chủ tịch UBND quận Tân Bình xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan; nhanh chóng khắc phục hậu quả, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của học viên.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH, Sở KH-ĐT cũng phải rút kinh nghiệm từ vụ việc trên, tăng cường kiểm tra đối với hoạt động của các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề có yếu tố nước ngoài để kịp thời chấn chỉnh các sai phạm có liên quan đến hoạt động liên kết đào tạo trên địa bàn thành phố.

Thành lập vào tháng 6-2008, mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng AVIS đã tổ chức chiêu sinh, đào tạo không phép một số ngành nghề, gây thiệt hại đến lợi ích những người tham gia học tập.

Sau khi kiểm tra, Thanh tra TP kiến nghị giao cơ quan điều tra làm rõ việc giám đốc cũ của AVIS và các cổ đông liên quan có dấu hiệu lừa đảo người học để thu lợi số tiền 5,195 tỷ đồng; giám đốc mới cùng những người có liên quan thu học phí trái phép với số tiền 1,051 tỷ đồng và 19.550 USD (đã hoàn trả số tiền này) cũng như mạo danh thu lợi với số tiền hơn 461 triệu đồng (đã hoàn trả hơn 161 triệu đồng).

A.Chân

Thông tin liên quan

- Sẽ trả lại học phí cho sinh viên

- Vụ “Trường quốc tế... lừa người học”: Trách nhiệm của ai?

- Trường quốc tế... lừa người học

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Tối 27-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cấp dưới biết sai vẫn làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội và các bị can khác. Trong đó, C03 xác định, ông Chung có chỉ đạo cấp dưới nhằm mục đích cá nhân.