Vượt chỉ tiêu 60.000 tỷ đồng

Chương trình Kết nối ngân hàng-doanh nghiệp 2015

Tuần qua, ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM phối hợp với 7 ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn TP tổ chức chương trình Kết nối ngân hàng-doanh nghiệp (NH-DN) với các DN trên địa bàn quận 1 và quận 3.

Theo đó, các NHTM tham gia chương trình đã ký kết với 66 DN trên địa bàn hai quận này, tổng số vốn cho vay là 8.438 tỷ đồng, lãi suất ngắn hạn là 7%/năm và trung - dài hạn ở mức cao nhất 9%/năm, nâng tổng số vốn được ký kết từ chương trình này kể từ đầu năm 2015 đến nay lên đến hơn 65.300 tỷ đồng. Tại buổi ký kết, nhiều DN cho biết việc tham gia vào chương trình kết nối  giúp các DN tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn trong thủ tục cũng như điều kiện vay nhưng khi DN và NH cùng ngồi lại với nhau thì mọi vấn đề hầu như có thể giải quyết được. Phát biểu tại đây, đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM và Thống đốc NHNN Việt Nam, ngành NH TP đã đồng hành với DN nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc về vốn thông qua chương trình kết nối NH-DN. “Sắp tới, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ tiếp tục triển khai chương trình kết nối mạnh mẽ tại các quận - huyện nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả và tạo hiệu ứng lan tỏa chung đối với cộng đồng DN trên địa bàn TPHCM”- đại diện NHNN chi nhánh TPHCM nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, đến nay, NHNN chi nhánh TPHCM đã phối hợp với các NHTM trên địa bàn TP và UBND các quận-huyện đã tổ chức kết nối với NH và DN tại 21/24 quận-huyện. Như vậy, theo chỉ tiêu mà UBND TPHCM giao trong năm 2015 Chương trình kết nối NH-DN phải cam kết cho vay 60.000 tỷ đồng, đến nay chưa đến nửa năm mà ngành ngân hàng đã hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao. Theo ông Minh, một trong những điểm mới của chương trình đó là ngoài hỗ trợ DN, hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ thì TP cũng đã bổ sung thêm loại hình hợp tác xã và nông dân vào chương trình. “Các khoản cho vay tại chương trình này đều có lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND 7%/năm và các khoản vay trung, dài hạn không quá 10%/năm. Ngoài ra, 100% vốn cam kết cho vay trong chương trình kết nối NH - DN đều tập trung  vào sản xuất kinh doanh”- ông Minh khẳng định.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết thêm, qua 3 năm thực hiện, Chương trình Kết nối NH-DN thực sự là cầu nối cho các DN trên địa bàn vượt qua khó khăn để tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh. Theo ông Minh, tính đến thời điểm này, chương trình đã giải ngân được hơn 120.000 tỷ đồng cho hàng ngàn DN, hợp tác xã và hộ gia đình được vay với vốn ưu đãi. Điều đáng nói là các ngân hàng đều thực hiện giải ngân đúng những hợp đồng đã cam kết cho vay, các DN cũng sử dụng vốn vay đúng mục đích và chưa có trường hợp nào sử dụng sai mục đích và nợ quá hạn. Mặc dù vậy, ông Minh cũng nhìn nhận rằng cho dù ngành ngân hàng và chính quyền địa phương nỗ lực rất nhiều để các DN được vay vốn từ các tổ chức tín dụng với lãi suất ưu đãi nhưng phản ánh từ các hiệp hội DN thì hiện vẫn còn có những trường hợp chưa tiếp cận được vốn vay.

Để tạo điều kiện tối đa cho mọi DN có nhu cầu tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, ông Minh cho biết trong thời gian tới, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ phối hợp với các đơn vị đầu mối tại các quận, huyện, Sở Công thương, Ban quản lý các KCX-KCN... rà soát, xác định những DN có đủ điều kiện mà chưa được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để hỗ trợ các DN này tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi. Riêng đối với những trường hợp không đủ điều kiện vay, đặc biệt là không có tài sản thế chấp, ông Minh cũng cho biết NHNN chi nhánh TPHCM sẽ chỉ đạo các NHTM trên địa bàn xem xét, linh động cho các DN được vay vốn. “Các DN có phương án sản xuất kinh doanh khả thi nhưng thiếu tài sản thế chấp sẽ được vay vốn từ các NHTM theo các hình thức: Cho vay không có tài sản thế chấp; thông qua quỹ bảo lãnh tín dụng TP để được bảo lãnh cho vay hoặc cho vay thế chấp theo dòng tiền của DN”- ông Minh cho hay.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nỗ lực dập dịch tả heo châu Phi

Sau gần 6 tháng không phát hiện ổ dịch mới, những ngày vừa qua, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) ở ĐBSCL bỗng tái phát. Ngành thú y các địa phương vừa lo dập dịch, vừa lo khôi phục đàn heo để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế