WFP: Giá gạo tăng cao có thể gây nạn đói mới trên toàn cầu

Cùng với các khó khăn kinh tế do giá dầu mỏ không ngừng leo thang, tình trạng giá lương thực tăng cao cũng đang khiến cho nhiều quốc gia ở châu Á lao đao, nhất là những nước không tự túc được lương thực.

Tính đến cuối tháng 2-2008, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã vượt ngưỡng 500 USD một tấn, tăng hơn 100 USD chỉ trong vòng một tháng. Giá gạo xuất khẩu của một số nước khác, trong đó có Việt Nam, cũng đã tăng hơn 50% trong vòng 1 năm, lên 460 USD một tấn. Tình hình giá lương thực tăng mạnh đang là mối lo với nhiều nước. Tại Bangladesh – quốc gia ở Nam Á có tới gần 145 triệu dân, trong đó có tới 40% sống với thu nhập chưa tới 1 USD/ngày - nguy cơ khủng hoảng lương thực càng khó tránh khỏi vì mùa màng năm 2007 thất bát do thiên tai, trong 1 năm qua, giá gạo ở đây đã tăng gấp đôi.

Chính phủ Bangladesh cho biết sau khi đã nhập 2,2 triệu tấn gạo năm 2007, năm nay nước này sẽ phải nhập thêm 3 triệu tấn. Philippines cũng gặp tình trạng tương tự. Để bảo đảm lương thực cho 90 triệu dân, năm nay Philippines phải nhập khoảng 2 triệu tấn gạo song chưa đủ cho nhu cầu tiêu thụ của nước này. Năm nay Indonesia sẽ vẫn phải tiếp tục nhập khẩu gạo mặc dù đã mua tới 1,5 triệu tấn trong năm 2007. Năm 2008, số các hộ gia đình cần trợ cấp của chính phủ để mua gạo đã tăng lên hơn 19 triệu, so với gần 16 triệu cách đây 1 năm.

Tổ chức Nông lương LHQ (WFP) cảnh báo tình trạng giá lương thực tăng cao kỷ lục và lạm phát kéo dài sẽ gây ra một “nạn đói mới” trên toàn cầu, đồng thời tạo ra tình trạng hỗn loạn ở các nước nghèo. Mỗi ngày trên thế giới có hơn 25.000 người bị chết, hoặc ốm, vì đói. Do thiếu ngân sách, WFP đang phải quyết định cắt giảm 40% khối lượng lương thực viện trợ, hoặc giảm 40% số đối tượng được tổ chức này cung cấp lương thực.

V.L. (Theo THX, RFI, un.org)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.