WHO: Tỷ lệ lây nhiễm Ebola có thể lên tới 10.000 ca trong 1 tuần

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 14-10, Tổ chức y tế giới (WHO) cảnh báo với tỷ lệ lây lan nhanh như hiện nay, số ca nhiễm Ebola có thể lên tới 5.000 hoặc 10.000 ca trong tuần lễ đầu tiên của tháng 12.

Trợ lý Tổng Giám đốc WHO Bruce Aylward cho biết tỷ lệ tử vong này sẽ xảy ra tại “ổ dịch” ở Tây Phi là Liberia, Sierra Leone và Guinea. Mặc dù nhấn mạnh đây chỉ là con số dự báo dựa trên diễn biến thực tế song ông Bruce Aylward cho rằng việc dự báo này là cần thiết nhằm định hướng cho cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm này. Theo WHO, kể từ khi bùng phát đến nay, trên thế giới đã có 8.914 trường hợp nhiễm virus Ebola và 4.447 ca trong số đó đã tử vong.

Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh liên bang Mỹ (CDC) cho biết đang theo dõi sức khỏe của 76 nhân viên tại Bệnh viện  Texas Health Presbyterian - những người đã tham gia vào việc điều trị bệnh nhân Thomas Eric Duncan đã chết vì nhiễm Ebola. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh bệnh viện đã phát hiện nữ y tá gốc Việt Nina Phạm đã nhiễm loại virus này khi điều trị cho ông Duncan.

Sau khi nhập viện điều trị, Nina Phạm tuyên bố sức khỏe của cô vẫn ổn định và gửi lời cám ơn đến những người đang quan tâm đến mình. Sarah Strittmatter, một người bạn thân của Nina Phạm đã mở chiến dịch kêu gọi quyên góp hỗ trợ Nina Phạm và gia đình khi cô điều trị tại Texas Health Presbyterian.

PHƯƠNG NAM

- Nhân viên y tế LHQ chết vì Ebola

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.