WTO thúc giục G20 cam kết chống bảo hộ mậu dịch

Tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản ngày 25-2, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy đã kêu gọi các nước thuộc nhóm G20 (các nước phát triển và mới nổi) tiếp tục giữ đúng cam kết mà họ đã ký kết tháng 11-2008 nhằm ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Lời kêu gọi này được đưa ra giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy nhiều nước trong nhóm này đang có các biện pháp bảo hộ mậu dịch.

Trong gói kích thích kinh tế của Mỹ có cụm từ “người Mỹ dùng hàng Mỹ”, EU nối lại trợ giá sữa xuất khẩu, trợ giá của Pháp cho ngành công nghiệp xe hơi… đều là những biện pháp mang tính bảo hộ. Ông Lamy cho rằng G20 có những biện pháp ngăn chặn suy thoái của từng nước cũng như phối hợp nhau nhưng không nên để ảnh hưởng đến các cam kết khác của họ.

Vào tháng 4 tới G20 sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại London để bàn biện pháp đưa nền kinh tế thế giới thoát khỏi suy thoái. Ông Lamy cũng kêu gọi Mỹ nhanh chóng thành lập nhóm đàm phán mới về thương mại để đẩy nhanh các vòng đàm phán tự do mậu dịch.

Tháng rồi, ông Lamy cũng đưa ra lời cảnh báo rằng nhiều nước đã tăng thuế quan từ tháng 9-2008 sau khi nền kinh tế gặp khó khăn. Một bản báo cáo chi tiết về các nước vi phạm tự do mậu dịch sẽ được WTO đưa ra trong tháng 3 tới, theo lời ông Lamy. Ông cũng khẳng định sẽ sớm nối lại vòng đàm phán tự do mậu dịch Doha.  

H.Q. (Theo Reuters)

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Trung Quốc

Cuộc chiến chip Nhật Bản - Trung Quốc đến hồi gay cấn

Các hạn chế xuất khẩu mới của Nhật Bản đối với 23 loại thiết bị và vật liệu liên quan đến linh kiện bán dẫn (chip) - có hiệu lực vào tháng 7, sẽ gây khó khăn cho ngành sản xuất chip của Trung Quốc và đẩy cuộc chiến chip giữa hai cường quốc châu Á trở nên căng thẳng hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ trẻ em trở thành tội phạm mạng

Trong một thế giới được kích hoạt bởi siêu kết nối internet, vấn đề an ninh mạng đã và đang là chủ đề nóng và được quan tâm hàng đầu. Đài Euronews phối hợp Hãng an ninh mạng Kaspersky thực hiện loạt bài về trẻ em đang là mục tiêu của tội phạm mạng có tổ chức và cách xử lý theo ý kiến của các chuyên gia.

Chính trường thế giới

Chiến lược của EU với Trung Á

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đến Kyrgyzstan hôm 2-6 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Á trong bối cảnh Brussels đang tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực.

Chuyện đó đây

Chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử

Nhóm nhà khoa học Mỹ đến từ Đại học Ohio và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne lần đầu tiên chụp được hình ảnh X quang của một nguyên tử (ảnh). Kỹ thuật chụp này mang đến một góc nhìn khác về vật chất ở cấp độ nhỏ nhất.