Xả nước chống hạn Tây Nguyên và Nam Trung bộ

“Mực nước trên nhiều sông ở cả ba miền đều đang xuống thấp nhưng nghiêm trọng nhất là tại hai khu vực gồm Tây Nguyên và Nam Trung bộ” - ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập (Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN-PTNT) cho biết.

Theo ông Nguyễn Hồng Khanh, từ tháng 9-2014, Bộ NN-PTNT đã dự báo về tình hình khô hạn sẽ xảy ra sau khi có nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về hiện tượng ENSO nghiêng về pha nóng và El Nino sẽ xuất hiện. Ngay sau đó, Bộ NN-PTNT đã có công điện gửi các địa phương yêu cầu chủ động các giải pháp tích trữ và điều tiết nguồn nước tưới, tập trung kế hoạch khắc phục hạn hán để đảm bảo ổn định sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt.

Đầu năm, Bộ NN-PTNT cũng đã tổ chức ba hội nghị trực tiếp với các tỉnh xảy ra khô hạn nặng tại duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Để chủ động và tập trung cho hoạt động chống hạn, Bộ NN-PTNT đã tổ chức ba đoàn công tác, trong đó đoàn thứ nhất đã tổ chức cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi kiểm tra tình hình thực tế khô hạn tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ như Khánh Hòa và Ninh Thuận, sau đó đoàn của Tổng cục Thủy lợi tiếp tục tổ chức đi kiểm tra thực tế thêm tại tỉnh Bình Thuận. đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đến các tỉnh Tây Nguyên để xem xét công tác chỉ đạo khắc phục khô hạn và hỗ trợ các địa phương. Từ ngày 18-3, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi có mặt tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để kiểm tra tình hình xâm nhập mặn cũng như thiệt hại về sản xuất nông nghiệp tại đây. Sau đó, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT sẽ có tổng hợp tình hình thực tế và Bộ NN-PTN sẽ báo cáo trình Chính phủ xem xét, đề xuất các mức hỗ trợ cho các địa phương bị thiệt hại.

Tại Nam Trung bộ, bà con nông dân cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu nước tưới, khô hạn. Nơi khô hạn nặng nhất hiện nay là khu vực Tây Nguyên như tại các tỉnh Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai song tâm điểm là 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Đắk Nông và Đắk Lắk đang phải huy động, tập trung máy bơm điện và bơm dầu và dùng mọi cách để cung cấp nước tưới cho bà con tại các khu vực trồng cà phê, hồ tiêu, điều cũng như cây ăn trái và hoa màu… Những tỉnh còn lại, mặc dù vụ đông xuân này chưa tới mức căng thẳng nhưng theo dự báo trong vụ hè thu sắp tới sẽ rất khan thiếu nguồn nước tưới, khô hạn sẽ nghiêm trọng hơn.

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ, những khu vực nằm trong dự án thủy điện hiện vẫn đảm bảo đủ nguồn nước tưới cho vụ xuân hè nhưng sẽ nan giản khi bước vào vụ hè thu tới. Do đó, Bộ NN-PTNT đã tính tới phương án xả nước, chia sẻ nguồn nước từ các dự án thủy điện để cứu lúa, hoa màu cũng như chăm sóc cây công nghiệp tại các địa phương. Theo kế hoạch, đầu tháng 4-2015, Bộ NN-PTNT sẽ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN để bàn kế hoạch, phương án xả nước tại các dự án thủy điện để hỗ trợ các địa phương nguồn nước tưới, đảm bảo sản xuất. Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT đã có công điện gửi các tỉnh đề nghị hỗ trợ và hướng dẫn bà con chuyển đổi diện tích lúa bị ảnh hưởng sang cây chịu hạn, hoa màu và tập trung hỗ trợ nhiên liệu, điện để bơm cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, 2 tháng đầu năm 2015, tổng lượng mưa trên cả nước đều thiếu hụt từ 20% - 70%, trong đó cao nhất là Nam Trung bộ. Hiện tại, mực nước trên nhiều sông ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên đang xuống ở mức rất thấp. còn tại đồng bằng sông Cửu Long, hiện tượng xâm mặn đang xâm nhập sâu vào nội đồng tới 40 - 70km.

Tại Nam bộ, dòng chảy sông Mê Kông về đầu nguồn sông Cửu Long thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 20% - 30%. Hiện tượng El Nino còn gây ảnh hưởng tới thời tiết nước ta trong những tháng tiếp theo, hạn nặng vẫn còn tiếp diễn trong những tháng 4 và 5.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác