Xả súng ở Mỹ, 9 người chết

Một người đàn ông da trắng đã xả súng tại một nhà thờ người Mỹ gốc Phi ở Charleston, bang South Carolina vào tối 17-6 (tức sáng 18-6 giờ Việt Nam), giết chết 9 người, bao gồm cả mục sư.

Hiện trường vụ xả súng

Theo AP, cảnh sát trưởng Charleston, ông  Greg Mullen cho rằng vụ tấn công tại nhà thờ Emanuel AME là một tội ác dã man. Cảnh sát đang tìm kiếm một người đàn ông da trắng trong độ tuổi 20. Hiện cảnh sát đang được tăng cường đến khu vực.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ 2 tháng sau vụ nổ súng của cảnh sát da trắng làm thiệt mạng người đàn ông da đen không vũ trang ở khu vực Bắc Charleston kế cận gây ra các cuộc biểu tình lớn và căng thẳng sắc tộc trong khu vực. Thống đốc Nikki Haley của bang South Carolina kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ. Ông cũng lên án tình trạng bạo lực chống lại các tổ chức tôn giáo.

Nhà thờ Emmanuel AME được xây dựng từ năm 1816, tách ra từ nhà thờ Methodist Episcopal Charleston.Một trong những người sáng lập của nó là Denmark Vesey từng tổ chức một cuộc nổi dậy của những người nô lệ vào năm 1822. Ông đã bị bắt sau đó và chủ đất da trắng nơi có nhà thờ của ông đã đốt nhà thờ để trả thù.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây