Mạnh về kêu cứu

- Ở “phút 89”, ngành đường sắt xứ mình đã tìm được “ôxy chống ngộp”. Tổng công ty đường sắt (VNR) đã ký hợp đồng lớn về quản lý, bảo trì hệ thống đường sắt quốc gia năm 2021, sử dụng ngân sách nhà nước. VNR thở phào, vì vừa có việc làm, vừa có kinh phí duy trì hoạt động và trả lương.

Nhỏ có võ

- Ngay cả khi dịch bệnh đang rập rình, nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài cũng đang xếp hàng đổ tiền đầu tư tại xứ mình. Cơ hội giao thương nhộn nhịp lên thì mừng, nhưng lại có cái lo chưa cũ: đối diện với cạnh tranh ngày càng lớn sóng, doanh nghiệp mình có dễ bị chìm?

Cục tác cho xôm

- Trên mạng xuất hiện quảng cáo “đi du lịch Mỹ/Nga để chích vaccine”. Liệu các thông tin kiểu vậy có đáng tin và người tiêu dùng sẽ có cơ may mua được tour đi xứ ngoại để chích?

Chiếc bánh bự hơn

- Vải thiều ít bữa trước đã xuất hiện trên sàn thương mại điện tử. Nhiều khách hàng xứ mình đã được ăn vải thiều sau vài cái quẹt quẹt trên màn hình điện thoại. Còn trên sàn chứng khoán niêm yết, hiện đã có hơn 3 triệu tài khoản của nhà đầu tư cá nhân. Có gì liên quan giữa mua vải thiều và mở tài khoản chứng khoán?

Sưng cả hàm

- Từ tháng 7 năm ngoái, thuế nhập khẩu linh kiện đối với doanh nghiệp sản xuất, gia công ô tô trong nước được bãi bỏ. Mục đích của chuyện này là để giảm chi phí dẫn đến giảm giá ô tô. Nhưng sau gần một năm, giá xe hơi do doanh nghiệp trong nước ráp vẫn cao vút. Được biệt đãi vậy mà giá vẫn không giảm, là sao?

Sẽ lên xanh

- Gần đây chuyện trồng cây, hồi phục mảng xanh đã có vẻ lan đều. Chính ở các đô thị, cây được trồng mới lại rôm rả do dân tình luôn rất cần thêm những xanh mát trong đời sống thường ngày. Cây lớn, rồi chim, sóc cũng rủ nhau tới, thiên nhiên sẽ trở nên gần gũi hơn.

Vì cái chung

- Ở một quán cà phê lớn ngay trung tâm thành phố, anh bảo vệ nhắc liền người khách tháo khẩu trang để nghe điện thoại: “Đeo vô đi chú”. Nhiều hàng quán khác tự động dán QR code khai báo y tế cho khách và tuân thủ quy định bán hàng. Vậy đủ yên tâm phòng dịch chưa?

Không tăng mới lạ

- Một ngân hàng thương mại mới đây đã thông báo áp dụng thu phí rút tiền ngoài hệ thống đối với thẻ ghi nợ nội địa. Còn trước đó, rút tiền với loại thẻ này, khách hàng được miễn phí. Song song đó, cũng ngân hàng này sẽ tăng phí 20% với dịch vụ tin nhắn thông báo số dư tài khoản qua điện thoại.

Đón gió mới

- Tin này hơi lạ: doanh nghiệp sữa hàng đầu thị trường xứ mình lập liên doanh với một tập đoàn Nhật Bản. Doanh nghiệp mới này sẽ chuyên bán thịt bò chất lượng cao nhập từ nhiều nguồn. Thịt bò với sữa cùng là thực phẩm, nhưng đâu có “cùng hệ” với nhau?

Từ từ chưa nhừ

- Vào vụ bơ, một số trang trại làm nông nghiệp hữu cơ đã tung ra bán loại bơ giống mới, chất lượng cao coi bộ cũng hút hàng. Giá bán loại trái cây này cao gấp đôi so với loại thường, mà vẫn tiêu thụ ổn.

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch

Để thực hiện mục tiêu kép, Bộ Chính trị đề nghị nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến các trung tâm du lịch kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang. Nội dung được đề cập trong kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, đã hé mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch.