Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn tiếp diễn

Phần mềm máy tính được đánh giá là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng nhất. Chính vì thế sau “Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”, lực lượng thanh tra liên ngành tiếp tục thực hiện các cuộc thanh tra tại các doanh nghiệp bị nghi ngờ sử dụng phần mềm máy tính không bản quyền.

Đoàn liên ngành kiểm tra xâm phạm SHTT tại chi nhánh Công ty Miwon Việt Nam

Đoàn liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an đã thanh tra tại Công ty cổ phần Điện tử Bình Hòa (Viettronics, trụ sở tại số 204 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM). Sau khi kiểm tra 38 máy tính đang được Viettronics sử dụng cho hoạt động kinh doanh, ngoài số lượng phần mềm có bản quyền, đoàn thanh tra liên ngành đã tìm thấy 62 phần mềm bất hợp pháp, chủ yếu là các phần mềm văn phòng phổ biến như Microsoft Office, Microsoft Windows XP thuộc quyền sở hữu của Microsoft và một số phần mềm của Autodesk, Adobe...

Giám đốc Công ty Viettronics đã ký vào biên bản thừa nhận hành vi sao chép phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu là vi phạm các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ (SHTT). Đoàn thanh tra liên ngành yêu cầu Viettronics phải dỡ bỏ các phần mềm máy tính bất hợp pháp, làm việc với đại diện pháp lý của chủ sở hữu quyền tác giả để thỏa thuận, giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm, đồng thời hợp pháp hóa các phần mềm bất hợp pháp phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Tiếp đó, cuộc thanh tra tại chi nhánh Công ty Miwon Việt Nam (doanh nghiệp Hàn Quốc, số 22 Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tiến hành với sự chứng kiến của lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội. Trong cuộc thanh tra đột xuất này, đoàn đã kiểm tra 38 máy tính đang hoạt động và phát hiện nhiều phần mềm máy tính không bản quyền được sử dụng bất hợp pháp. Theo thông tin từ đoàn thanh tra, đại diện Công ty Miwon Việt Nam đã ký vào biên bản công nhận hành vi vi phạm pháp luật về SHTT.

Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch - người đã có hơn 10 năm là trưởng đoàn thanh tra của hàng trăm cuộc thanh tra, cho biết các hành vi xâm phạm quyền SHTT trong lĩnh vực phần mềm máy tính khá đa dạng, nhưng hành vi đối phó của các doanh nghiệp vi phạm chỉ mua một số ít phần mềm có bản quyền là khá phổ biến. Vì vậy, các hoạt động thanh tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới đối với các doanh nghiệp bị nghi ngờ sử dụng phần mềm bất hợp pháp.

Bảo vệ quyền SHTT đang trở thành một vấn đề ưu tiên của Việt Nam. Với những tiến bộ mới trong thực thi quyền SHTT, đơn vị sở hữu phần mềm có thể kiện đơn vị xâm phạm quyền SHTT. Vụ kiện dân sự đối với Công ty Trimmers do sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của một thành viên thuộc BSA Liên minh Phần mềm, được khởi kiện vào cuối tháng 6-2015 tiếp tục là lời cảnh báo mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp cố tình xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác.

Trong bối cảnh biện pháp dân sự đang được các cơ quan thực thi khuyến khích áp dụng để xử lý các vụ việc vi phạm quyền SHTT, doanh nghiệp vi phạm không chỉ phải bồi thường thiệt hại mà uy tín cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Có thể thấy rằng, các biện pháp bảo vệ quyền SHTT ngày càng được thắt chặt và các hành vi xâm phạm quyền SHTT sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Bảo vệ quyền SHTT đang trở thành một vấn đề ưu tiên của Việt Nam. Hành vi sử dụng trái phép phần mềm có bản quyền có thể bị truy tố theo Luật Hình sự sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1-1-2010.


TẤN BA 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Bộ KH-CN tặng hoa cho các giảng viên

Sihub khởi động chương trình đào tạo IPO cho Startup

Chương trình đào tạo IPO  (Initial Public Offering - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam...

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng chi cho "đám mây"

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV), các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp.

Thị trường - chính sách