Chung tay xây dựng văn minh đô thị

Xanh hóa vỉa hè

Không chỉ đợi đến khi Sở Giao thông Vận tải TPHCM có kế hoạch tăng cường mảng xanh cho 24 quận, huyện, từ khi triển khai xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nhiều người dân, khu dân cư, quận huyện đã chủ động tạo ra nhiều mảng xanh trên địa bàn. Từ phủ xanh bờ tường, vỉa hè, mố cầu, trụ cầu, dải phân cách…, người dân đã và đang đồng hành cùng chính quyền góp phần làm xanh hóa TP.

Từ mô hình Mỗi nhà vài chậu kiểng

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, sáng ngày 2-10-2010, Báo SGGP sẽ chủ trì phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM, Thành đoàn TPHCM, Hội Chữ thập đỏ tổ chức chương trình đi bộ “Ngày vì TP văn minh, hiện đại” tại Công viên 30-4, quận 1, được truyền hình trực tiếp trên HTV9. Tiếp theo, ngày 3-10, UBND TPHCM sẽ phát động chương trình “Ngày hành động vì TP văn minh, hiện đại” trên toàn địa bàn TP. Với kế hoạch này, TP phát động ra quân tổng vệ sinh, chỉnh trang mỹ quan đô thị trên 24 quận huyện và vận động nhân dân cùng hành động giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Đây là những hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010-2015) diễn ra từ ngày 5 đến 8-10-2010 và hưởng ứng năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị của TP.

Kể từ số báo hôm nay, Báo SGGP lần lượt giới thiệu đến bạn đọc những bài viết ghi nhận các hoạt động thực tế của các cơ quan đơn vị hưởng ứng các chương trình nói trên.

 Không làm rầm rộ, không chọn những mục tiêu lớn lao, các hộ dân ở nhiều hẻm trên địa bàn phường 2 quận 3 kiên trì xanh hóa khu dân cư bằng những việc làm rất thiết thực: Mỗi nhà trồng vài chậu cây cảnh, cùng chăm lo cho khu vực luôn sạch sẽ.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN quận 3, cho biết: Các chị trong hội phụ nữ chọn 3 con hẻm 16/94, 16/55 đường Nguyễn Thiện Thuật và hẻm 575 đường Nguyễn Đình Chiểu với 169 hộ dân làm điểm, tuyên truyền, vận động người dân trước. Ban đầu nhiều người nghĩ đó là chuyện tào lao nên không tham gia. Thế rồi nhà này vận động nhà bên cạnh, cứ thế bà con cả hẻm cùng thực hiện, mỗi nhà trồng 2 chậu kiểng với diện tích khoảng 40cm²/nhà.

Không chỉ trồng kiểng, mọi người trong hẻm cùng tham gia quét dọn vệ sinh trong khu vực. Đáng quý hơn, hàng tháng, những hộ dân này còn đóng góp vài ngàn đồng/nhà thuê người quét dọn, thu gom các rác thải của khách vãng lai để khu vực luôn xanh, sạch.

“Từ mô hình này, chúng tôi đang vận động nhân rộng toàn phường. Hiệu quả không phải chỉ có thêm những chậu kiểng xanh mát trước nhà, mà qua đó, ý thức người dân đã nâng lên rõ rệt. Chỉ từ những việc nho nhỏ, thiết thực như thế đôi khi góp phần thay đổi suy nghĩ và hành động của cả cộng đồng” - bà Nguyệt khẳng định.

Đến cộng đồng trách nhiệm

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 5 Phạm Duy Khang cho biết: Theo kế hoạch năm 2010 đã có 8 tuyến đường được đăng ký cải tạo mảng xanh vỉa hè, bờ tường với tổng diện tích lên đến 8.700m² và dự trù kinh phí ở mức 7,8 tỷ đồng. Nghĩa là trung bình mỗi tuyến đường triển khai cần có kinh phí khoảng 1 tỷ đồng.

Nhiều tuyến đường tại TPHCM nay đã xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Cao Thăng

Hiện nay, quận đã triển khai được mảng xanh trên các tuyến đường. Ngoài ra, 20 trường mẫu giáo, cấp 1, 2 trên địa bàn quận cũng đã hoàn thành việc tạo các mảng xanh, bồn cây xanh trước cổng trường. “Đáng quý nhất chính là tinh thần hợp tác, xã hội hóa của người dân trên địa bàn quận rất cao. Toàn bộ các công trình nói trên đều do người dân, phụ huynh học sinh góp tiền cùng quận thực hiện, chính người dân cũng sẽ tham gia bảo quản những mảnh xanh này” - ông Khang cho biết. Nhận thấy mô hình hay, nhiều đơn vị trên địa bàn quận đã chủ động bỏ kinh phí tạo mảng xanh, như Trường Đại học Sài Gòn chi 200 triệu đồng chuẩn bị làm mảng xanh trước trường…

Xanh hóa vỉa hè đã làm bộ mặt ở khu trung tâm TPHCM ngày càng xanh đẹp (Trong ảnh: Đoạn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Ảnh: VIỆT DŨNG

Là 2 quận trung tâm của TP, quận 1 và quận 3 ngay từ đầu đã mạnh dạn đầu tư, vận động thực hiện các mảng xanh trên địa bàn. Bà Bùi Thị Hồng, Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận 3, cho biết, tính đến nay, từ năm 2009, quận đã hoàn thành nhiều công trình mảng xanh: đường Bà Huyện Thanh Quan, đường Lý Chính Thắng, cư xá Trần Quang Diệu với tổng diện tích mảng xanh khoảng 2.400m². Năm 2010, quận tiếp tục hoàn thành các mảng xanh ở các vỉa hè đường: Trương Định, Ngô Thời Nhiệm, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai với tổng diện tích mảng xanh dự kiến hơn 8.200m².

Tương tự, trên địa bàn quận 1, nhiều mảng xanh xuất hiện đã đem lại sự tươi mới cho các tuyến đường trung tâm TP: đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, 4 tuyến xung quanh Hội trường Thống Nhất, đường Nguyễn Cảnh Chân. “Không chỉ là việc của quận, nhiều người dân ở các khu dân cư cũng rất ý thức, góp tay chuyển hóa địa bàn bằng những chậu kiểng, cây xanh được trồng mới trước mặt tiền nhà, hẻm, khoảng sân sinh hoạt chung như ở khu phố 2 phường Tân Định, hẻm 165 Nguyễn Thái Bình, chung cư 57 Trần Hưng Đạo, hẻm số 9 Đề Thám, 161 Trần Hưng Đạo…” - bà Nguyễn Thị Liên, Phó Chủ tịch UBND quận 1, tự hào kể.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác