Xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca ở Việt Nam

Ngày 29-9 tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua và định hướng, giải pháp phát triển trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày các sản phẩm được chế biến từ hạt mắc ca. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày các sản phẩm được chế biến từ hạt mắc ca. Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều địa phương cũng đánh giá hiệu quả phát triển, đồng thời đề xuất các giải pháp phát triển cây mắc ca. Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cho rằng, thông qua trồng xen, mắc ca đã cho thu nhập gấp 2 lần so với trồng chè. Nhưng mắc ca là loại cây dài ngày, chi phí đầu tư không ít. Do vậy cần xác định vai trò của doanh nghiệp là đầu tàu.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, diện tích mắc ca tăng nhanh nên có một số cơ sở đã tự gieo ươm, bán giống cho người dân trồng, điều này ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng. Ngoài ra, ở Việt Nam hiện chưa có thuốc đăng ký phòng trừ sâu bệnh hại mắc ca. 

Còn theo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, người dân thiếu kinh nghiệm trong sản xuất, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật nhiều vào quá trình trồng, chăm sóc, sơ chế mắc ca. Sản lượng mắc ca thu hoạch còn thấp, chưa ổn định. Cơ sở thu mua, chế biến còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa hình thành chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân trồng mắc ca; chưa xây dựng được thương hiệu mắc ca trên thị trường và quốc tế. 

Tại hội nghị, một số nông dân, doanh nghiệp cũng kiến nghị hỗ trợ thành lập hợp tác xã mắc ca để chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên, dần dần tiến tới thu mua mắc ca cho bà con hoặc kết nối thị trường cho các doanh nghiệp chế biến. 

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cây mắc ca là cây sinh thái, cây xóa đói giảm nghèo, cây làm nên giàu có, cây dinh dưỡng, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh. Cây mắc ca “đi sau về trước” nếu chúng ta biết ứng dụng khoa học - công nghệ, biết liên kết chuỗi giá trị, không chỉ tăng diện tích mà đặc biệt tăng chế biến sâu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.   

Thủ tướng cho rằng cần có quy hoạch tiểu vùng với việc thúc đẩy chế biến sâu sản phẩm mắc ca. Trước hết, quy hoạch phát triển, quản lý về giống, xử lý vấn đề vốn, đầu tư khoa học - công nghệ. Hai vùng có thể phát triển ổn định cây mắc ca là Tây Bắc và Tây Nguyên. Quy hoạch phải tập trung cho 2 vùng này, còn các nơi khác xem xét cho thí điểm trước khi kết luận đại trà. Bên cạnh đó, cần phát triển đồng bộ, gắn với ngành công nghiệp chế biến. Đây là ngành hàng mới nên các ngành ngân hàng, tài chính dành nguồn vốn, hỗ trợ cho người dân với những chính sách cụ thể về lãi suất…

Thủ tướng giao Bộ NN-PNTT chủ trì, phối hợp Hiệp hội Mắc ca, các địa phương xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca ở Việt Nam.

Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay cây mắc ca đã được trồng tại 23 tỉnh, với tổng diện tích hơn 16.553ha, trong đó 9 tỉnh vùng Tây Bắc và Tây Nguyên trồng được hơn 15.439ha. Năng suất bình quân đạt 3 tấn hạt tươi/ha. Giá bán hạt mắc ca tại vườn (hạt tươi) dao động 70.000 - 90.000 đồng/kg. Sản phẩm chế biến chủ yếu ngoài tiêu thụ trong nước còn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Điều này mở ra cơ hội tốt cho phát triển mắc ca ở Việt Nam.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Thị trường

Địa ốc

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản, trong đó quy định căn hộ có giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên sẽ bị đánh thuế.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.