Xây dựng hạ tầng, chính sách và nhân lực để hiện thực hóa “Bãi biển silicon” tại Đà Nẵng

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến công tác của lãnh đạo TP Đà Nẵng tại TP Portland (bang Oregon, Hoa Kỳ),Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng phối hợp với chính quyền Bang Oregon và Đại học Portland tổ chức Hội thảo đầu tư vào Đà Nẵng lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Toàn cảnh Hội thảo đầu tư vào Đà Nẵng lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo
Toàn cảnh Hội thảo đầu tư vào Đà Nẵng lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, tiếp nối thành công của đoàn công tác TP Đà Nẵng tháng 11-2023 do ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng làm Trưởng đoàn, đoàn công tác của TP Đà Nẵng lần này có sứ mệnh tiếp xúc sâu và rộng hơn với các đối tác đang có mong muốn thúc đẩy hợp tác, đầu tư lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.

z5208770156668-090e3f93df5ded59dd2b9f18dbff7f86-8351.jpg
Đoàn công tác TP Đà Nẵng do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng dẫn đầu

Thông tin đến nhà đầu tư, theo ông Lê Hoàng Phúc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng cho biết, thành phố đã có những bước đi cụ thể, thể hiện quyết tâm xây dựng địa phương trở thành trung tâm đào tạo nhân lực tài năng cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Với cách tiếp cận tập trung vào phát triển nguồn nhân lực ưu tiên cho công đoạn thiết kế vi mạch trước mắt và sau này là đóng gói, kiểm thử (trong 3 khâu của ngành công nghiệp chip bán dẫn), Đà Nẵng đang xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng vi mạch bán dẫn, “Đề án Phát triển chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố” và các cơ chế, chính sách đặc thù thu hút chuyên gia, nhà đầu tư đến thành phố làm việc, nghiên cứu, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn và AI.

Mục tiêu là tăng cường thiết lập nhiều hơn các đối tác, tổ chức đào tạo, các doanh nghiệp để phát triển đội ngũ giảng viên và kỹ sư tài năng cho thành phố, cung ứng cho thị trường, hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ các giá trị, lợi ích chung.

Tại hội thảo, các đại biểu và khách mời rất quan tâm chủ đề giáo dục đại học và nghiên cứu đào tạo. Nhiều đại biểu đề nghị TP Đà Nẵng và phía bang Oregon xúc tiến hợp tác lĩnh vực giáo dục thông qua việc tổ chức các khóa học ngắn hạn, trao đổi giảng viên và học sinh Việt Nam – Oregon và ngược lại; đề xuất về cơ chế cấp học bổng cho học sinh xuất sắc.

z5208770129184-79ed2a1ecd9dc214d8384a4772310ff1-354.jpg
Đoàn công tác TP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại hội thảo

Với chủ đề hợp tác phát triển thiết kế vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, các đại biểu bang Oregon cho rằng lĩnh vực này cần được tiếp cận dựa trên cơ sở nguồn nhân lực và nhấn mạnh đây là "thời điểm vàng" để TP Đà Nẵng đón đầu các cơ hội.

Địa phương cần chú trọng xây dựng cơ sở vững chắc về hạ tầng, chính sách và nguồn nhân lực, cùng với trợ lực khi thu hút các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, tổ chức các khóa đào tạo bài bản về thiết kế vi mạch, Đà Nẵng có thể thành công thực hiện hóa được tầm nhìn xây dựng “Bãi biển silicon” tại Đà Nẵng tương tự như “Thung lũng Sillicon” tại Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục