Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT)

Xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai

“Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM là trường đầu tiên đáp lại nguyện vọng thiết tha, mọi người chào đón vui mừng tạo được niềm tin vững bền, nơi bao thanh niên quyết tâm cầu tiến… Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM là nguồn vui mới của những người nhìn vào tương lai tràn dâng sức sống”... Đó là những giai điệu trong bài hát “Hành khúc trẻ Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM” của nhạc sĩ Hoàng Huân, mãi mãi ngân xa, ngân vang trong tâm trí của bao thế hệ sinh viên đã và đang được đào tạo tại đây.

Từ một trường trung cấp nghiệp vụ trực thuộc UBND TPHCM, được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký Quyết định số 616/TTg chuyển thành trường đại học vào ngày 26-10-1994, đến nay, Trường ĐH Ngoại ngữ- Tin học TPHCM, với tên thân quen HUFLIT, đã trở thành một cơ sở đào tạo quan trọng, một môi trường “thụ nhân” trong hệ thống trường ĐH của Việt Nam.

Với mục tiêu đào tạo được lãnh đạo HUFLIT xác định từ buổi đầu thành lập là: “Giáo dục và đào tạo cho người học tinh thông một nghề theo truyền thống nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, có tinh thần yêu nước XHCN, có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, có năng lực tư duy sáng tạo và khả năng thực hành giỏi, sử dụng thành thạo công cụ ngoại ngữ và vi tính để tổ chức và quản lý tốt công việc, có ý thức tự học hỏi để không ngừng nâng cao phẩm chất và năng lực, có khả năng học lên cao, đồng thời có thể học thêm những ngành nghề mới xuất hiện trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Kể từ năm học 2003-2004, lãnh đạo trường chủ trương đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, xem đó là trọng tâm phấn đấu để trường ngày càng phát triển về chất lượng trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam. Dưới ánh sáng của công cuộc đổi mới đất nước, 15 năm qua là một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của lãnh đạo, cùng 280 giáo sư và giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm với sự nghiệp trồng người.

Dưới sự chỉ đạo ân cần của Bộ GD-ĐT, sự lãnh đạo sâu sát của Thành ủy, sự giúp đỡ nhiệt tình của UBND TPHCM, sự ủng hộ tích cực của các ban ngành đoàn thể Trung ương và thành phố, sự hỗ trợ quý báu của đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế, sự cổ vũ không ngừng của các cơ quan thông tấn báo chí, HUFLIT đã tuyển sinh được 13 khóa, làm lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 8.000 sinh viên, được sàng lọc theo tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình đào tạo và rèn luyện trong thực tiễn thể hiện một cách cụ thể phương châm hành động của trường là “Đoàn kết - Hợp tác - Kỷ cương - Chất lượng - Phát triển”.

Chương trình đào tạo của HUFLIT luôn được cập nhật những kiến thức mà thị trường lao động, xã hội và đất nước đòi hỏi, nhất là những ngành nghề gắn với kinh tế thị trường như quản trị kinh doanh, quan hệ quốc tế, du lịch - khách sạn, biên dịch - phiên dịch, ngôn ngữ - văn hóa, kinh tế - luật, hệ thống thông tin, mạng, dịch vụ văn hóa xã hội…

Sinh viên trường thường xuyên tham gia tích cực các hoạt động quốc tế nhân dân, giành được nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi hùng biện tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn… do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán tại TPHCM và các Đại sứ quán tại Việt Nam tổ chức, được mời dự nhiều cuộc giao lưu quốc tế ở Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Canada, Nhật, Hàn Quốc.

HUFLIT có 11 Chi hội Hữu nghị với các quốc gia. Sinh viên trường cũng tham gia các cuộc tranh tài: Hội thi Olympic Quốc gia Tin học, Olympic Mác - Lênin - Tư tưởng Hồ Chí Minh, Sàn giao dịch chứng khoán ảo, Cuộc thi Dynamic 2007 - Nhà doanh nghiệp tương lai… và đã giành các giải nhất.

Trường đã có hơn 40 đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải cao, trong đó có giải nhất cấp bộ. Sinh viên trường luôn có mặt trên nhiều sân chơi văn học nghệ thuật và các hoạt động xã hội từ thiện như chăm sóc nạn nhân nhiễm chất độc da cam ở Làng Hòa Bình 2, giúp trẻ em nghèo ở Trường nhân đạo Thăng Long. HUFLIT đã cử hàng chục giảng viên và hàng trăm sinh viên du học, nhận hàng trăm lượt sinh viên nước ngoài đến tu nghiệp tại HUFLIT…

 Với các thành quả đó, HUFLIT đã đón nhận Huân chương Lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng nhân kỷ niệm 15 năm thành lập trường (ảnh). Có được kết quả đầy ấn tượng đó, bên cạnh đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên trong và ngoài nước tận tâm, HUFLIT còn có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống giảng đường, phòng chuyên dùng khang trang, như phòng Trung Quốc học, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, phòng lab, phòng vi tính máy nối mạng, truyền hình qua vệ tinh…

Tự tin vào bản thân, tin tưởng vào chính sách đổi mới toàn diện của Đảng- Nhà nước, thầy và trò HUFLIT quyết cùng cả nước căng buồm ra biển cả vì sứ mạng trồng người.

MINH BẰNG – MINH KỲ

 Trường Đại học Ngoại ngữ- Tin học TPHCM (HUFLIT)
155 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TPHCM

Các tin, bài viết khác