Xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục

SGGP
Sáng 15-4, tại tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục ảnh 1 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Chương trình xây dựng NTM đã thực sự trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn xã hội, được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân nên đã đạt kết quả rõ nét, xuất hiện các địa phương có các cách làm hay, sáng tạo, đưa phong trào xây dựng NTM tiếp tục đi vào chiều sâu. Đặc biệt, nhiều địa phương đã và đang bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu và đã đưa lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, Hà Tĩnh mặc dù còn những khó khăn nhất định nhưng đã có trên 50% số xã đạt chuẩn NTM.

Đến nay, sau gần 8 năm tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cả nước đã có 3.289 xã đạt chuẩn NTM (chiếm khoảng 36,84% số xã), bình quân cả nước đạt 14,25 tiêu chí/xã; 49 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, cả nước chỉ còn 121 xã đạt dưới 5 tiêu chí…

Xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục ảnh 2 Các đại biểu tham gia Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi động nhưng không có điểm kết thúc, từ NTM lên NTM nâng cao rồi NTM kiểu mẫu... Đồng thời, nêu rõ vai trò của chính quyền các cấp, trước tiên là vấn đề quy hoạch xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng đơn vị thôn, xóm, xã; chính quyền các cấp cần phối hợp chặt chẽ với UBMTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội để tuyên truyền, vận động, tổ chức cho người dân tham gia xây dựng NTM, tuyệt đối không vì thành tích mà huy động quá sức dân, phải để người dân thực sự tự nguyện chung tay, góp sức xây dựng NTM kiểu mẫu… Trong quá trình thực hiện, phải tổ chức rà soát, đánh giá kết quả đạt được để có những kinh nghiệm xây dựng các tiêu chí xã, huyện NTM kiểu mẫu mà trong đó, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu, hộ mẫu là những nội dung cốt lõi, đồng thời tổ chức triển khai, nhân rộng trong phạm vi cả nước.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục đánh giá hiệu quả của mô hình này trong việc nâng cao thu nhập, đời sống, việc làm, môi trường, văn hóa cho cư dân nông thôn; đề nghị Bộ NN-PTNT sớm đề xuất Chính phủ ban hành các tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu làm cơ sở để các địa phương cụ thể hóa các chỉ tiêu khu dân cư NTM kiểu mới hay vườn mẫu, hộ mẫu...

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chia sẻ cách triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh và một số địa phương điển hình trong cả nước.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác Trung ương cùng các đại biểu về dự hội nghị đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; tham quan một số mô hình xây dựng NTM kiểu mẫu, vườn mẫu ở một số địa phương thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục ảnh 3
Xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục ảnh 4 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác Trung ương cùng các đại biểu về dự hội nghị đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: