Xe buýt thân thiện môi trường - Bao giờ?

Với tuổi đời đã gần chục năm, cộng với chế độ làm việc liên tục, hầu hết xe buýt ở TPHCM đã bắt đầu “lão hóa”. Sự già nua này có thể thấy rất rõ qua làn khói xe buýt đang ngày một đen ngòm, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người đi đường. Chính vì vậy, yêu cầu đổi mới xe buýt, sử dụng những loại xe chạy bằng khí thiên nhiên, thân thiện với môi trường ngày càng bức thiết hơn bao giờ hết.

Cuối năm 2008, đầu năm 2009 Sở Giao thông Vận tải cùng môt số đơn vị sản xuất khí thiên nhiên đã bàn đến việc cung cấp khí thiên nhiên cho xe buýt và dần thay thế xe buýt sử dụng nhiên liệu xăng, dầu. Đã có một cuộc hội thảo khá quy mô về vấn đề này được tổ chức. Lúc ấy, hầu hết các đơn vị vận tải tham gia hội thảo đều háo hức trước viễn cảnh giao thông sạch, thân thiện với môi trường.

Các đơn vị vận tải bằng xe buýt của thành phố, thậm chí đã nhập về 2 chiếc xe buýt sử dụng khí thiên nhiên song đã từ nhiều tháng qua 2 chiếc xe này vẫn phải nằm im một chỗ. Các đơn vị vận tải sốt ruột đưa xe buýt thân thiện vào hoạt động nhưng không tìm ra chỗ để xây dựng trạm cung cấp khí trên địa bàn thành phố.

Phần những chỗ thuận tiện cho việc xây dựng trạm cung cấp khí thì giá đất rất cao, phần vì gần như không có địa phương nào sẵn lòng cho xây dựng một bãi đậu xe để làm công tác lấy khí nên ý tưởng phát triển xe buýt thân thiện với môi trường của Sở Giao thông Vận tải cùng các doanh nghiệp sản xuất khí, các đơn vị vận tải không thể đi vào cuộc sống.

Không sẵn lòng cho các bến, bãi vận tải hoạt động tại địa phương là tâm lý xuất phát từ một thực tế - các bãi đậu xe thường kéo theo các tệ nạn xã hội như trộm, cướp, xả rác, tiêu tiểu bừa bãi… mà không địa phương nào muốn xuất hiện ở địa bàn mình. Đây là vấn đề mà ngành giao thông vận tải và chính quyền địa phương cần lưu tâm.

Tuy nhiên, nếu vì điều này mà không thể xây dựng các trạm cung cấp khí và phát triển xe buýt thân thiện thì không thể chấp nhận được. Các tệ nạn xã hội “đi theo” các bãi đậu xe phải bị xử lý nghiêm nhưng việc xây dựng bãi đậu xe phục vụ lợi ích cộng đồng cần được sớm triển khai. 

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác