Xe khách phạm luật… trên từng cây số

H.1

Không biết có quá lời khi gọi tình trạng xe khách vi phạm hành chính trong lãnh vực giao thông đường bộ là “căn bệnh trầm kha”? nhưng điều chắc chắn là đã có không ít lái xe bị xử lý thời gian gần đây tại nhiều tuyến đường khác nhau trên địa bàn TPHCM.

Lỗi vi phạm chủ yếu tập trung vào “dừng đón khách không đúng nơi quy định”, tức vi phạm vào điểm a khoản 3 điều 31 của Nghị định 152/NĐ-CP. Như trường hợp xe số 64H-3463, từ trong Bến xe Miền Tây chạy ra rồi dừng lại trên đường Kinh Dương Vương chờ đón thêm khách (ảnh 1). Đội trưởng Vũ Việt Hà, Đội Thanh tra Giao thông công chính số 4, phụ trách cụm các quận 5, 6, 11, Bình Chánh, Bình Tân cho biết trường hợp vi phạm của xe 64H-3463 không phải là cá biệt, bởi có nhiều xe trong

H.2

bến nên tới giờ xuất bến là phải chạy ra, nhưng vì xe còn trống nhiều chỗ (tức chưa đầy khách) nên mới có chuyện dừng lại đón khách ngoài luồng như thế.

Thậm chí tần suất vi phạm có khi rất dày đặc, như lúc 10 giờ 20 phút sáng 11-8 chúng tôi đã tận mắt chứng kiến xe khách 92K-5075 chạy tuyến Bến xe Miền Đông-Quảng Nam vừa bị lực lượng thanh tra giao thông xử lý tại vị trí cầu vượt Linh Xuân-quốc lộ 1A, quận Thủ Đức thì đi tới chưa đầy 3km, cũng trên tuyến quốc lộ 1A, đến lượt xe 43H-4203 chạy tuyến Bến xe Miền Đông-Đà Nẵng bị phát hiện, cả hai cùng mắc lỗi đón khách không đúng chỗ. Đội phó Đội 5 Thanh tra giao thông công chánh Nguyễn Văn Thành cho biết số bị xử lý ít hơn nhiều so với số xe có “thói quen” dừng đón/trả khách dọc đường, bởi nhiều tài xế vừa thấy bóng xe thanh tra đã nhấn ga phóng đi, đặc biệt các xe khách loại nhỏ. “Lắm khi phụ xe bị bỏ lại, chờ ở đó, lát thanh tra đi khuất, tài xế quay xe lại rước”, Đội phó Thành nói thêm. Có những trường hợp xe khách còn được “tiếp sức” bởi đội ngũ cò mồi (những người đánh dấu X trong ảnh 2) hoạt động hết sức ngang nhiên trên đường phố như xe 53M-3628.

H.3

Còn xe khách 53M-0007 bị phát hiện xử lý đoạn gần Bến xe Miền Tây lại phạm cùng lúc hai lỗi, bởi ngoài lỗi “dừng đón khách không đúng nơi quy định”, xe khách này còn mắc lỗi thứ hai “chở hàng hóa ở khoang chở hành khách”, tức vi phạm vào điểm đ khoản 4 điều 31 (ảnh 3).

Taxi cũng không “hiền”, như trường hợp xe 56K-2953 bị xử lý trên đường Trang Tử, phường 14 quận 5 đoạn bên hông Bến xe Chợ Lớn vì vi phạm vào Điểm e khoản 3 điều 12, do đỗ xe bên trái đường một chiều. Trong khi đó một nhóm gồm ba chiếc taxi, “dẫn đầu” là xe 56K-3430 có lẽ do ngán cái nắng Sài Gòn nên đã cùng tấp vào, đỗ xe dưới bóng mát tàng cây trên đường Vành đai trong quận Bình Tân mặc dù đó là bên trái đường một chiều, nghiễm nhiên phạm vào điểm e khoản 3 điều 12.

Trung Khanh

Các tin, bài viết khác