Xem chọi trâu ở... Sài Gòn

“Kéo màn!”, sau tiếng hô dõng dạc hai chàng thanh niên kéo tấm màn xanh thẫm từ hai hướng đấu trường ráp vào nhau, liền sau đó một chú trâu được săn sóc viên dẫn đi vòng quanh sân để chào khán giả. Chú trâu thứ hai cũng làm động tác như thế.

  • Ghi nhận từ đấu trường

Trước khi vào trận, hai đối thủ được cách ly bởi tấm vải màu xanh. Sau tiếng hô “kéo màn!” trở lại, cùng với tiếng trống dồn dập từ trên khán đài, trận đấu chính thức bắt đầu.

Ra sân trận đầu là chú trâu số 19 đến từ tỉnh Tiền Giang và chú trâu số 14 đến từ tỉnh Đắc Lắc. Sau khi hiệu lệnh đấu bắt đầu, hai đối thủ đứng nhìn nhau, gục gục sừng, rồi lại tiếp tục nhìn nhau, tạo cho khán giả có một trận cười mở màn! Khoảng ba phút sau, cả hai mới lao vào nhau nhưng chưa có chuyện gì xảy ra thì số 19 đã co giò chạy! Lý do thua nhanh chóng của số 19 được lý giải: đêm trước khi vào trận đấu, “anh” này đã tiêm một liều thuốc chống nhiễm bệnh, do thuốc chưa tan, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xe ủi tham gia kích động các đối thủ.

Từ trên khán đài A, trong khu dành riêng cho người thuyết minh, giọng M.C vang dõng dạc, tuyên bố, trận đấu thứ nhất phần thắng thuộc đối thủ số 14.

Trận hai là trận đấu giữa số 21 đến từ Kiên Giang và số 25 đến từ Đắc Lắc. Cặp này tiếp tục tạo ra tiếng cười cho khán giả trong pha mở màn vì cả hai lại nhìn nhau “đắm đuối” như người thân lâu ngày gặp lại! Anh Đoàn Văn Lộc, người có thâm niên trên 30 năm buôn bán và săn sóc trâu cho biết, do hai đối thủ này cùng thế nên “chơi lơi”. Để hai đối thủ lao vào nhau, ban tổ chức nghĩ ra một cách khá độc chiêu, đó là đưa xe… ủi với tiếng máy nổ ầm ầm lao vào giữa hai chú trâu  này! Thật lạ, sau khi xe ủi chạy ngang qua, hai đối thủ hồng hộc lao sừng vào nhau nhưng do cùng thế, nên sau vài động tác trụ hai chân trước, huơ sừng, kẹp sừng, hai bên lại trở về trong thế thủ, không bên nào chịu tung đòn mạnh.

Trong môn chọi trâu, các đối thủ có các đòn cơ bản như kẹp cổ, bẻ cổ, móc mắt, móc họng, kìm thế (kẹp sừng của nhau)… trong đó kìm thế tỏ ra nguy hiểm nhất, vì chính trong lúc này đối thủ nào có kinh nghiệm sẽ đánh gục đối phương. Trận đấu thứ hai, thứ ba của các cặp đấu đều nằm trong trường hợp này nên diễn ra không quyết liệt.   

Phải đến cặp cuối cùng, giữa đối thủ số 20 đến từ Đồng Tháp và số 9 đến từ Bình Phước mới tạo cho khán giả nhiều cảm xúc nhất. Với sức trẻ, 2 năm tuổi so với đối thủ 3,5 tuổi, sau những màn trình diễn sơ bộ, đối thủ số 9 nhanh chóng liên tiếp tấn công bằng đòn bẻ cổ, kẹp cổ, móc họng… làm bụi đất tung lên mù mịt. Sau khoảng bảy phút đầu số 9 ở thế thượng phong, bất ngờ trong một thế kẹp cổ, số 20 dùng hết sức bình sinh xuống tấn hai chân trước quất ngược sừng vào cổ số 9. Bác Tư, một khán giả đến từ Nhơn Trạch, Biên Hòa từ trên khán đài nhận định, chiêu thức số 20 vừa tung ra có tên “hồi mã thương”, thường có ở những trâu chọi lão làng.

Kể từ giây phút này cho đến khoảng 15 phút về sau, số 20 rượt số 9 chạy khắp sân, vào cả đằng sau khu chuồng trại… Để kết thúc trận đấu này, ban tổ chức phải huy động khoảng 20 người gồm săn sóc viên, lực lượng bảo vệ tại đấu trường.

  • Sản phẩm giải trí, du lịch mới
Các săn sóc viên dẫn trâu vào đấu trường.

Các trận đấu kể trên diễn ra tại đấu trường Long Bình, quận 9, nằm trong khu vực công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc, giáp ranh giữa TPHCM và Đồng Nai. Đơn vị đứng ra đăng cai tổ chức là doanh nghiệp Sỹ Đăng.

Được biết, loại hình lễ hội chọi trâu từ trước đến nay chỉ có ở phía Bắc với quy mô nhỏ chứ chưa nâng lên thành loại hình thể thao – giải trí nên từ khi bắt tay vào xây dựng đấu trường Long Bình, đơn vị đầu tư phải tự mày mò thiết kế mô hình sân bãi (khán đài sức chứa khoảng 4.000 khách), hệ thống chuồng trại, đội ngũ săn sóc trâu, bảo vệ.

Hiện nay, tại đấu trường có khoảng 20 trâu chọi, được mua từ các tỉnh miền Trung và miền Tây Nam bộ. Với mục tiêu phục vụ vui chơi, giải trí, là sản phẩm du lịch mới hướng đến số đông nên tiêu chí của ban tổ chức là hạn chế việc đổ máu trong các cuộc tranh tài bằng cách mài bớt phần nhọn của sừng.

Dự kiến vào đầu tháng 1 năm 2005, đấu trường Long Bình sẽ chính thức mở cửa đón du khách, giá vé khoảng 50.000 đồng/khách, thời gian tổ chức là vào những buổi sáng cuối tuần.

Cũng trong kế hoạch, ngoài việc tổ chức các chương trình chọi trâu định kỳ phục vụ du khách, trong thời gian tới tại đây sẽ tổ chức các lễ hội chọi trâu quy mô lớn với sự tham gia của nhiều trâu chọi đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Một trong những dịch vụ khác không kém phần hấp dẫn cũng đang được các nhà tổ chức tính đến là mô hình cá cược, như đua ngựa tại Phú Thọ, đua chó tại Vũng Tàu thời gian qua.

TIẾN ĐẠT

Các tin, bài viết khác