Tổng thống Afghanistan yêu cầu

Xem xét lại sự hiện diện của binh sĩ NATO và Mỹ

Chuẩn bị nơi chôn cất nạn nhân vụ không kích nhầm cuối tuần trước.

Ngày 26-8, Tổng thống Hamid Karzai đã yêu cầu xem xét lại sự hiện diện của binh sĩ Mỹ và NATO tại Afghanistan sau vụ lực lượng NATO oanh tạc nhầm làm khoảng 90 thường dân nước này thiệt mạng cuối tuần trước. Yêu cầu của Tổng thống H. Karzai nêu rõ, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao các nước phải chỉnh đốn lại vị trí hoạt động của quân đội nước họ theo đúng thỏa thuận và phải chấm dứt các cuộc không kích vào mục tiêu dân thường. Trong 6 tháng qua, đã có hơn 700 thường dân bị thiệt mạng, trong đó 255 người là nạn nhân của quân đội Afghanistan và quân đồng minh.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, 1 nam nhân viên của tổ chức phi chính phủ Peshawar-kai của Nhật Bản đã bị bắt cóc ở khu vực miền Đông. Theo nguồn tin từ văn phòng tổ chức trên, vụ bắt cóc xảy ra gần Jalalabad. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm tại Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Kabul để giải quyết vụ việc.

H.C. (Theo AFP, Le Figaro)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.