Xét xử phúc thẩm “tập đoàn” massage kích dục Tân Hoàng Phát: Xuất hiện người bị hại giả

(SGGPO).- Ngày 8-12, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo trong “tập đoàn” massage kích dục Tân Hoàng Phát.

Theo bản án sơ thẩm, với danh nghĩa công ty dịch vụ massage, Phan Cao Trí (chủ “tập đoàn” massage Tân Hoàng Phát) cùng những người trong gia đình đã biến tướng thành hoạt động kinh doanh không lành mạnh (massage kích dục). Các nhân viên nữ tuy được ký hợp đồng lao động nhưng thực tế không được trả lương, chỉ sống bằng tiền hoa hồng của khách, làm việc từ 9 giờ sáng hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau. Thậm chí, các cô không được nghỉ phép, không được tự do đi lại, phải ăn ở tại cơ sở trong hệ thống Tân Hoàng Phát có bảo vệ canh giữ, tiền hoa hồng cũng bị quản lý để chi trả phí sinh hoạt đắt đỏ do chính vợ chồng Trí cung cấp.

Bị cáo Phan Cao Trí

Ngoài ra, Trí cũng ép buộc các cô gái chiều khách, xâm phạm quyền tự do thân thể của họ. Nếu bị khách phàn nàn sẽ bị phạt, không cho tiếp khách. Những trường hợp bỏ trốn đều bị bắt lại, đánh đập, phạt tiền. Tổng cộng, 9 bị hại bị chiếm đoạt 169 triệu đồng, chưa kể những trường hợp khác đã rời khỏi nơi cư trú nên chưa có điều kiện làm rõ.

Tháng 1-2011, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phan Cao Trí mức án 12 năm tù, Phan Việt Hậu (em vợ Trí, Giám đốc cơ sở Tân Hoàng Phát) 10 năm tù, Phan Quốc Cường (Giám đốc cơ sở massage Kim Thu – chi nhánh của “tập đoàn” Tân Hoàng Phát) 9 năm tù cùng về hai tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”; Phan Thị Yến (vợ Trí) 6 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Nguyễn Minh Phương (quản lý cơ sở massage Hoàng Thành, một chi nhánh của “tập đoàn” Tân Hoàng Phát) 3 năm tù, Nguyễn Hoài Nhanh (phó quản lý cơ sở massage Hoàng Thành) 2 năm tù cùng về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Sau đó, Trí, Hậu, Cường, Yến làm đơn kháng cáo kêu oan; riêng Phương, Nhanh kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo.

Tại phiên xử sơ thẩm lần trước vào tháng 8-2011, nhiều người bị hại có mặt tại tòa đã đồng loạt “kêu oan” hoặc xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Trước diễn biến mới này, hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập thêm các bị hại khác và những người có liên quan để làm rõ vụ án.

Trong phiên xử phúc thẩm ngày hôm nay, các bị cáo Trí, Hậu, Cường, Yến tiếp tục kêu oan, khẳng định không khống chế quyền tự do đi lại, tự do thân thể của các cô gái; không uy hiếp, không sử dụng bạo lực để lấy tiền, tịch thu nữ trang của các bị hại mà do họ tự nguyện nộp phạt theo hợp đồng đã ký kết khi vào làm việc...

Trước lời khai phủ nhận vai trò của vợ chồng Trí – Yến, chủ tọa phiên tòa phân tích: “Nhà của các bị cáo là nơi giam giữ người, nên các bị cáo không thể nói không biết gì. Bị cáo Yến thu tiền của các cô gái, làm sao có thể nói không biết đó là khoản tiền gì. Bị cáo Trí có chủ mưu bắt giữ người, cưỡng đoạt tài sản hay không thì hội đồng xét xử sẽ xem xét; cho dù bị cáo Trí không soạn, không ký vào hợp đồng thì vẫn phải chịu trách nhiệm”. Phương, Nhanh thừa nhận hành vi bắt giữ lại các cô tiếp viên khi họ muốn bỏ trốn, nhưng cho rằng lúc đó không biết hành vi của mình vi phạm pháp luật.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, trong số những người bị hại được triệu tập, chỉ có một người có mặt là chị Thạch Thị Linh Đa (SN 1986, quê tỉnh Long An). Trong phần trả lời thẩm vấn, cô gái này phủ nhận toàn bộ lời tố cáo hành vi phạm tội của Trí cùng đồng bọn tại cơ quan điều tra.

Cụ thể: Khi được chủ tọa phiên tòa cho xem “Bản xin trình bày” do Linh Đa viết tại cơ quan điều tra, cô phủ nhận bản trình bày đó của mình. Thậm chí, ngay tại phiên tòa, cô còn viết vào “Bản xin trình bày” và đọc cho mọi người tham dự phiên tòa cùng nghe: “TPHCM, ngày 8-12-2011, tôi cam đoan chữ viết và chữ ký trong đơn này không phải là của tôi”.

Chỉ đến khi hội đồng xét xử giải thích rằng nếu cô phủ nhận những lời khai tại cơ quan điều tra thì có nghĩa là trước đây cô khai không đúng sự thật, do đó có khả năng sẽ bị xử lý hình sự về tội vu khống người khác thì một tình huống bất ngờ xảy ra: cô gái này hé lộ thân phận thật sự của mình. Theo đó, cô tên Nguyễn Thị Hậu, là một trong những nhân viên của “tập đoàn” Tân Hoàng Phát.

Khi được hỏi vì sao lại xuất hiện tại tòa với tư cách người bị hại Thạch Thị Linh Đa, cô trả lời: “Lúc vào làm việc, tôi mượn giấy tờ của Linh Đa nên ở Tân Hoàng Phát tôi có hai tên. Tôi không phải là Linh Đa thật, không tố cáo các bị cáo”.

Ngày 9-12, phiên tòa tiếp tục làm việc.

ÁI CHÂN

ụ cơ sở Tân Hoàng Phát giam lỏng nhân viên:

-Hoãn phiên tòa do bị hại thay đổi lời khai

- Chủ “tập đoàn” massage Tân Hoàng Phát lãnh 12 năm tù

- Chủ “tập đoàn” massage Tân Hoàng Phát bị đề nghị 11 – 13 năm tù

- Đề nghị truy tố 6 đối tượng

-  Khởi tố 4 đối tượng

- Rút giấy phép cơ sở Tân Hoàng Phát

- Yêu cầu Công an quận Thủ Đức báo cáo

- - Chính quyền địa phương: không ngờ (?!)

- Bắt khẩn cấp vợ chồng chủ cơ sở massage

- Tạm giữ 2 đối tượng liên quan

88 nhân viên massage bị “giam lỏng”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.