Trung Quốc xả nước hồ Đường Gia Sơn

“Xóa sổ” thị trấn Bắc Xuyên

Những người dân đứng trên cao quan sát cảnh thị trấn Bắc Xuyên bị xóa sổ.

Ngày 12-6, thị trấn Bắc Xuyên thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã bị “xóa sổ” hoàn toàn khi những dòng nước chảy xiết được xả từ hồ Đường Gia Sơn tràn ngập khu vực này.

Nỗ lực xả nước hồ Đường Gia Sơn đã được Chính phủ Trung Quốc thực hiện trong những ngày qua và Bắc Xuyên-khu vực bị tàn phá nặng nề nhất trong trận động đất kinh hoàng ngày 12-5-là điểm tập trung để xả nước. Những dòng nước đục ngầu bùn đất đã cuốn đi tất cả các đống đổ vỡ tại thị trấn này, trong đó có cả thi thể nhiều nạn nhân không được tìm thấy. Những cư dân may mắn sống sót của một trong những thị trấn lâu đời nhất Trung Quốc này đã được sơ tán đến nơi an toàn trước khi xả nước.

Chính quyền địa phương cho biết thị trấn Bắc Xuyên mới sẽ được xây dựng cách vị trí cũ 32km về phía Tây Nam, nơi được cho là khu vực ít bị ảnh hưởng bởi động đất.

Việc xả nước hồ Đường Gia Sơn được cho là biện pháp cấp thiết vào thời điểm này khi mực nước trong hồ cao hơn mực nước biển 739,5m. 1/4 trong tổng số 1,3 triệu dân sống xung quanh hồ Đường Gia Sơn như Bắc Xuyên, Miên Dương và Giang Du đã được đưa lên các vùng đất cao để tránh nguy cơ vỡ đập. Mặc dù, nguy cơ vỡ hồ đã được giảm nhẹ nhưng người dân sống ở khu vực cửa sông như Miên Dương sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị ngập lụt. Hiện những người dân ở khu vực cửa sông luôn được đặt trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng được sơ tán.

A.V. (Theo Independent)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.