“Xóm Đồn Điền” đang bị ô nhiễm

Tại hai ấp 1 xã Long Thới và ấp 1 xã Hiệp Phước của huyện Nhà Bè (TPHCM) nằm cạnh kênh Đồn Điền, có hàng trăm hộ dân chuyên sống bằng nghề đánh bắt thủy sản và buôn bán. Khi Khu công nghiệp Hiệp Phước hình thành, người dân ai cũng mừng vì KCN sẽ tạo được nhiều công ăn việc làm và giúp thay đổi bộ mặt địa phương. Thế nhưng nỗi mừng vui chưa thấy, chỉ thấy sức khỏe người dân ở đây đang bị đe dọa từng ngày.

Ông Phạm Văn Đen ở ấp 1 xã Long Thới cho biết, gần một năm nay hầu như không ngày nào ông nghỉ trưa được, vì không chịu nổi tiếng ồn đinh tai nhức óc phát ra từ xưởng đóng tàu bên cạnh. Ngày nào cũng vậy, cứ vào khoảng 9-10 giờ trưa, công nhân xưởng đóng tàu gõ vào thành tàu nghe đùng đùng và thổi cát để làm tróc gỉ sét khiến cát bay mù mịt bám đầy vào nhà dân, không ai chịu nổi. Đáng lo nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường kênh rạch.

Ông Nguyễn Văn Vương cũng ở ấp 1 xã Long Thới, gần dốc cầu Hiệp Phước, tỏ vẻ lo ngại: “Trước đây nguồn nước con kênh Đồn Điền còn trong xanh, người dân còn sử dụng nước kênh để nuôi tôm, nuôi cá, nhưng bây giờ không còn ai nuôi tôm, cá nữa vì nguồn nước đã ô nhiễm đen ngòm. Nguyên nhân do các cơ sở thuộc da và chế biến dầu nhờn nằm trong KCN Hiệp Phước cạnh bờ kênh Đồn Điền xả chất thải trực tiếp xuống kênh. Nhiều lần chèo ghe ngang KCN Hiệp Phước tận mắt chứng kiến cảnh các cơ sở này xả nước thải hôi thúi xuống lòng kênh chúng tôi đã phản ánh với chính quyền địa phương nhưng chẳng thấy ai giải quyết”.

Còn theo chị Nguyễn Thị Tư ở ấp 1 xã Hiệp Phước, đối diện KCN Hiệp Phước, tình trạng ô nhiễm không khí đáng lo hơn. Chị cho biết gần một năm nay cứ đến mùa gió bấc thì cả xóm không ai ăn, ngủ được vì hít phải mùi hôi thúi từ phía KCN Hiệp Phước bay sang. Nhiều khi đang ăn cơm cũng phải bỏ dở vì chịu không nổi mùi thúi “như chuột chết”. Gần đây cả nhà chị ai cũng có triệu chứng nhức đầu, sổ mũi do thường xuyên hít phải mùi khí độc đó.

Tình trạng ô nhiễm ở hai ấp trên xảy ra đã lâu và được người dân lên tiếng nhiều lần. Thế nhưng, sau những lần cán bộ cơ quan bảo vệ môi trường và chính quyền địa phương xuống kiểm tra thì đâu vẫn vào đó, làm cho người dân rất hoang mang, lo lắng. Hiện nay mức độ ô nhiễm không khí, tiếng ồn, kênh rạch ở khu vực này ngày càng nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời chưa biết hậu quả sẽ ra sao?

ĐẶNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác