Xóm nghèo giữa đỉnh lũ lịch sử

Đúng lúc nước lũ sông Bồ dâng cao 5,18m, tương đương đỉnh lũ lịch sử năm 1999 thì người dân Thừa Thiên - Huế bàng hoàng trước thông tin sản phụ Hoàng Thị Phượng ở xã Phong An (Phong Điền) bị lũ dữ cuốn trôi trên đường đi sinh con. 

Trong khi ở những vị trí thấp trũng được xem là “rốn lũ”, mọi người dân đang nương tựa vào nhau cùng vượt qua cơn lũ dữ với sự tiếp sức trong điều kiện có thể làm được từ phía chính quyền địa phương.

Cồn Hến - hòn đảo nổi lên giữa lòng sông Hương (được gọi là Tả Thanh Long) thuộc phường Vỹ Dạ, TP Huế với gần 5.000 người dân đang sống biệt lập giữa dòng lũ dữ. Nhà cửa người dân hầu hết bị ngập sâu trong nước lũ. Trong đó, những ngôi nhà cấp 4 không có gác lửng, người dân khóa cửa đến ở nhờ những nhà hàng xóm có tầng cao tránh lũ. Một số người già ở đây còn thả hoa đăng cầu nguyện cơn lũ chóng qua để mọi người được bình an. Khác với người nghèo ở vùng nông thôn, nạn nhân đợt lũ lịch sử này tại khu vực Cồn Hến phần nhiều là những người buôn bán hàng rong, già yếu, neo đơn, xích lô, xe thồ, bán vé số… “Không nơi nào như Cồn Hến. Bốn ngày rồi mất điện, nước ngoài đường Ưng Bình lên cao hơn 2m, khiến 100% nhà bị ngập, có hộ ngập sâu hơn 1,5m”, anh Trần Minh Tích, sống tại Cồn Hến chia sẻ. Bằng cano, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cùng lực lượng phản ứng nhanh đã vượt lũ đến thăm và trao mì tôm, nước lọc đóng chai trợ giúp bà con Cồn Hến.  

Gần trưa 12-10, bất chấp mưa to gió lớn, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn đánh vật giữa đồng nước mênh mông để tìm kiếm thi thể sản phụ Hoàng Thị Phượng (35 tuổi) ở xã Phong An bị lũ dữ cuốn trôi. Gần đó, hai thanh niên khỏe mạnh ghì chặt chồng chị, anh Nguyễn Văn Minh, cứ gục ngã rồi lại đứng dậy đi dọc theo quốc lộ ngập nước kêu gào gọi vợ con. Ai chứng kiến cũng không cầm được nước mắt! Đến 13 giờ cùng ngày, lực lượng tìm kiếm phát hiện thi thể chị Phượng nằm sâu trong dòng nước lũ, cách vị trí ghe lật chừng 100m. 

Anh Nguyễn Văn Minh đớn đau tột cùng khi mất vợ và con sắp sinh
Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết chị Phượng làm công nhân may ở KCN Phong Điền. Sáng 12-10, anh Minh đưa vợ đi sinh. Khi còn cách quốc lộ 1A tầm 100m, đoạn đường giao thông liên xã đã ngập sâu, anh Minh nhờ một người dân thả lưới đưa giúp chị Phượng đi qua điểm ngập bằng ghe. Người thả lưới đồng ý và chiếc ghe di chuyển còn cách bờ chưa đầy 20m thì bất ngờ lật úp, người chèo ghe nhảy xuống cứu chị Phượng nhưng không kịp...

Sinh con trên ghe
Sáng 12-10, sức khỏe sản phụ T. ở xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế dần ổn định sau khi sinh bé gái nặng 3,3kg ngay trên ghe vượt lũ. Trước đó, chị T. được người nhà đưa lên Bệnh viện Trung ương Huế để sinh. Do các ngả đường đều ngập, người thân phải di chuyển chị T. bằng ghe. Ghe đi đến xã Phú Thượng, huyện Phú Vang thì chị T. chuyển dạ. Tình hình nguy cấp, mọi người phải dừng lại để gọi xe đưa chị T. vào bệnh viện. Tuy nhiên, xe chưa tới thì chị T. đã hạ sinh một bé gái ngay trên ghe. May mắn, vị trí chị T. chuyển dạ gần Trạm y tế Phú Thượng nên các nhân viên y tế đã kịp thời có mặt hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục