Xử lý nghiêm các sai phạm về môi trường, quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản

* Bắc Ninh: Qua thanh tra, kiểm tra 16 cơ sở và một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Đoàn Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt tổng cộng hàng trăm triệu đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.  

Nước kênh Tân Hóa - Lò Gốm (đoạn qua quận Tân Phú, TPHCM) nổi bọt trắng, bốc mùi nồng nặc do các cơ sở sản xuất thải ra. Ảnh: Thanh Tâm

Đoàn thanh tra đã phát hiện 9/16 đơn vị không có văn bản báo cáo gửi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về tình hình phát sinh và quản lý chất thải nguy hại (CTNH) theo quy định. 8/16 đơn vị không xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố do CTNH gây ra theo quy định và không đóng gói, bảo quản CTNH theo chủng loại trong các bồn, thùng chứa, bao bì chuyên dụng đáp ứng các yêu cầu về an toàn, kỹ thuật bảo đảm không rò rỉ, rơi vãi hoặc phát tán ra môi trường, không dán nhãn theo quy định. 6/16 đơn vị thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt và không thực hiện việc giám sát chất thải, giám sát môi trường xung quanh; 4/16 đơn vị không đăng ký chủ nguồn thải CTNH theo quy định. Một số cơ sở xả nước thải sản xuất vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2- 10 lần trở lên; không chuyển giao CTNH cho tổ chức, cá nhân khác hoặc bán, cho CTNH cho các tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy CTNH; không nộp phí bảo vệ môi trường…

Với các lỗi vi phạm trên, Đoàn thanh tra đã lập biên bản và ra các quyết định xử phạt đối với các doanh nghiệp: Công ty Cổ phần bia Á Châu (KCN Tiên Sơn) bị xử phạt hơn 100 triệu đồng; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Tùng Lâm, chuyên sản xuất phụ tùng ô tô điện và nội thất composite (KCN Đại Đồng Hoàn Sơn) bị xử phạt hơn 187 triệu đồng; Công ty TNHH Long Tech Precision (KCN Quế Võ) bị xử phạt hơn 150 triệu đồng; Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Phát (KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn) chuyên sản xuất các mặt hàng bằng gang bị xử phạt hơn 180 triệu đồng… 
 
Để nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp với các nội dung về Luật Bảo vệ môi trường và văn bản mới liên quan đến hoạt động bảo vệ môi trường như: Nghị định số 117 của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Thông tư số 12 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải nguy hại; mẫu đơn đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại, chứng từ chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải nguy hại của chủ nguồn thải; yêu cầu kỹ thuật đối với việc hành nghề quản lý chất thải nguy hại... 
   
* Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm các sai phạm trong khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường, đó là khẳng định của đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng khi giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa VII.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở một số nơi trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp như nạn khai thác vàng ở huyện Đam Rông, khai thác thiếc ở Lạc Dương và Đà Lạt, khai thác cát ở Cát Tiên…

Nạn khai thác trái phép không chỉ làm thất thoát, thiệt hại lớn về tài nguyên khoáng sản, mà còn tác động xấu đến môi trường tự nhiên, trật tự xã hội ở những địa phương có các điểm nóng này, khiến nhiều người dân bức xúc. Ngoài ra, tình trạng gây ô nhiễm môi trường ở một số nơi như: nước thải của một số nhà máy ươm tơ ở thành phố Bảo Lộc, chất thải rắn ở khu công nghiệp Phú Hội… cũng khiến dư luận lên tiếng. 
 
Qua phản ánh của báo chí, ý kiến của cử tri…, tỉnh Lâm Đồng đã quyết liệt xử lý những vi phạm này để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, giải quyết dứt điểm những bức xúc chính đáng của người dân. Theo đó, các ban, ngành chức năng, các địa phương đã triển khai kiểm tra, xử lý kiên quyết và khuyến cáo các giải pháp cho những tổ chức, cá nhân có vi phạm. Nhờ vậy, một số sai phạm trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường được đưa ra trong các kỳ họp trước của Hội   đồng đã từng bước được chấn chỉnh, khắc phục.

Cụ thể, tình trạng khai thác cát gây sạt lở bờ sông Đồng Nai trên địa bàn huyện Cát Tiên đã được khắc phục cơ bản, nhiều điểm khai thác vàng, khai thác thiếc… trái phép ở các huyện: Đam Rông, Đức Trọng, Lạc Dương, TP Đà Lạt… đã bị “ đóng cửa”, đã xử phạt các nhà máy ươm tơ xả nước thải gây ô nhiễm môi trường và buộc các nhà máy này phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải.
       
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, các ban, ngành chức năng của tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xóa các điểm nóng khai thác khoáng sản trái phép, có những biện pháp mạnh đối với những nhà máy cố tình vi phạm về bảo vệ môi trường; phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường.
      
* Đồng Nai: Qua kiểm tra tình hình công tác quản lý nhà nước và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đã phát hiện một số doanh nghiệp có nhiều thiếu sót và sai phạm trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản.    
    
Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 44 mỏ đang khai thác khoáng sản dùng làm vật liệu xây dựng. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp 6 giấy phép và UBND tỉnh cấp 38 giấy phép. Qua kiểm tra đã phát hiện 11 giấy phép khai thác khoáng sản đã hết thời hạn khai thác, nhưng chỉ có một mỏ đã làm thủ tục đóng cửa (mỏ Hang Nai), còn lại 10 mỏ nằm trên địa bàn thành phố Biên Hòa đều chưa làm thủ tục đóng cửa theo quy định của Luật Khoáng sản.  

Ngoài ra, hầu hết các mỏ đã lập bản đồ hiện trạng định kỳ nhưng chưa đầy đủ, chi tiết, không lập kế hoạch khai thác hàng năm, một số mỏ hoạt động nhưng chưa ký quỹ phục hồi môi trường. Nhiều mỏ khoáng sản khai thác lâu nay, nhưng không lập thiết kế kỹ thuật thi công, trong đó có 10/23 mỏ đang khai thác quy mô công nghiệp, song chưa thực hiện các thủ tục theo quy định của Luật. Có doanh nghiệp đã đi vào khai thác trên 1 năm nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, không lập kế hoạch khai thác hàng năm đối với các doanh nghiệp theo quy định…   
 
Đặc biệt, 4/4 mỏ đá xây dựng được kiểm tra, khai thác còn để xảy ra hiện tượng chập tầng, tạo vách cao, dốc, gây mất an toàn cho người, thiết bị. Một số mỏ vẫn còn tồn tại trong công tác an toàn lao động; các nội quy, quy trình vận hành máy thiết bị và niêm yết chưa đầy đủ, chưa huấn luyện đầy đủ về công tác an toàn lao động cho công nhân làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động… Một số mỏ không có giám đốc điều hành, một số giám đốc điều hành mỏ không đủ tiêu chuẩn quy định, một số giám đốc điều hành cùng một lúc nhiều mỏ.   
       
Về hoạt động khai thác cát tại khu vực huyện Định Quán, mỏ cát xây dựng Trị An 1 và Trị An 2 của Công ty Đồng Tân đều có giấy phép ký ngày 16-12-2008 trong thời hạn 5 năm. Tuy nhiên qua quá trình hoạt động, đã gần 3 năm nhưng cả hai cơ sở này đều chưa lập bảng thẩm định và phê duyệt thiết kế khai thác mỏ; chỉ bổ nhiệm một giám đốc kiêm nhiệm 2 mỏ; chưa lập kế hoạch khai thác hàng năm, đồng thời trong công tác bảo đảm an toàn lao động còn nhiều thiếu sót. 
   
Đoàn kiểm tra cho rằng, những nguyên nhân của sai phạm trên là trong công tác quản lý, khai thác khoáng sản ở Đồng Nai, một phần do năng lực của đội ngũ cán bộ tham mưu cho UBND các cấp trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, còn nhiều hạn chế và yếu kém, nhất là cấp cơ sở.

 
  Thái Hùng, Phan Văn Đông, Lê Hiền - TTX

Các tin, bài viết khác