Xử lý nghiêm các vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm

Ngày 10-4, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo, để đánh giá tình hình, công tác phòng, chống tham nhũng trong quý 1-2007 và đề ra chương trình công tác quý 2-2007.

Về tình hình thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trong quý 1-2007, Ban Chỉ đạo đánh giá: Đến nay, tất cả bộ, ngành, địa phương đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể của đơn vị mình và tổ chức phổ biến, quán triệt Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, những chuyển biến mới chỉ là bước đầu và chưa vững chắc; công tác phòng, chống tham nhũng chưa trở thành phong trào rộng khắp trong toàn xã hội. Quá trình điều tra, xử lý các vụ án nghiêm trọng theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ và chưa đáp ứng sự mong đợi của nhân dân. Sự chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng còn hạn chế. Một số thành viên chưa thật chủ động thực hiện nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo phân công.

Từ đánh giá nói trên, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2-2007 là: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và công tác tự phê bình và phê bình.

Tăng cường các hoạt động kiểm tra, thanh tra, điều tra, phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, nhất là đối với các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Các cơ quan chức năng cố gắng kết thúc điều tra, truy tố để đưa ra xét xử các vụ án nghiêm trọng, đảm bảo thời hạn luật định; sớm kết thúc các cuộc thanh tra theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời chuyển cơ quan điều tra những vụ có dấu hiệu phạm tội hình sự.

Xem xét, rà soát, lựa chọn một số vụ việc có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng để tập trung chỉ đạo xử lý trong quý 2 và năm 2007. Ban Chỉ đạo tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng của các bộ, ngành, địa phương với những yêu cầu, nội dung và kế hoạch cụ thể.

H.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP