Xử lý nghiêm cán bộ “nhũng nhiễu” dân khi làm sổ đỏ

(SGGPO).- Ngày 6-5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1014/QĐ-BTNMT về việc thành lập Tổ công tác giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tổ công tác có nhiệm vụ: Nắm bắt tình hình thực hiện ở các địa phương, ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp; phối hợp với các địa phương giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ quan, tổ chức trong việc cấp giấy chứng nhận; phát hiện những khó khăn, vướng mắc để báo cáo và đề xuất với Bộ trưởng các giải pháp tháo gỡ trong việc cấp giấy chứng nhận cho các địa phương; kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền; Tổ công tác tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày 9-5, tại Hội nghị Tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, Tổ công tác được chia làm 3 tổ: Tổ thứ nhất do lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT làm trưởng đoàn; Tổ thứ hai do lãnh đạo Vụ Pháp chế (Bộ TN-MT) làm tổ trưởng và Tổ thứ 3 do lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN-MT) làm tổ trưởng. Tổ thứ 3 sẽ thực hiện thanh tra trên địa bàn các tỉnh, thành phố: TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Long An và Bình Dương (bắt đầu từ ngày mai 10-5).

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà (người thứ hai từ phải sang) trao đổi công tác quản lý đất đai với lãnh đạo huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Về tinh thần làm việc của các Tổ công tác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Trong quá trình làm việc phải có sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp để tạo sự đồng thuận cao trong quá trình giải quyết các vướng mắc, đòi hỏi chính đáng của nhân dân; tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của nhân dân vào chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về đất đai.

Các thành viên Tổ công tác đặc biệt phải am hiểu lĩnh vực đất đai và các lĩnh vực liên quan đến đất đai như quản lý quy hoạch, quản lý nhà ở. Khi đến làm việc với các tỉnh, thành phố, phải có sự tham gia của Sở TN-MT và Văn phòng Đăng ký đất đai các địa phương đó.

Các thành viên Tổ công tác ngoài việc làm việc trực tiếp với cơ quan cấp giấy chứng nhận để nắm bắt những thông tin dựa trên báo cáo, sổ sách còn cần phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người dân, những người đang có nhu cầu, hoặc đang làm “sổ đỏ”.

Đoàn có trách nhiệm cấp sổ đỏ cho nhân dân để đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người dân vì cấp sổ đỏ là quyền sở hữu đất đai và nhà ở cũng như đảm bảo các quyền lợi khác của người dân.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất là đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc cấp giấy chứng nhận chính là phục vụ công tác quản lý đất đai của các cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng doanh nghiệp, hoặc người dân đang sử dụng đất mà không được cấp giấy chứng nhận; làm triệt để không để cho người dân nào sinh sống mà không được quyền sở hữu về đất đai, nhà ở.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn nhấn mạnh: Phải làm rõ đâu là những vấn đề nhũng nhiễu của đội ngũ công chức, viên chức đang làm việc trong lĩnh vực này. Cần làm rõ đâu là nguyên nhân đến từ cơ chế, chính sách liên quan đến những văn bản quy phạm pháp luật, những thủ tục hành chính khiến tình trạng khó khăn trong cấp giấy chứng nhận. Từ đó, nếu xác định nguyên nhân gây khó khăn, nhũng nhiễu là do cán bộ công chức, viên chức thì xử lý ngay những cá nhân đó. Nếu xác định nguyên nhân đến từ cơ chế chính sách thì kiên quyết thay đổi cho phù hợp.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác