Xử phạt hành chính "fan bà Nguyễn Phương Hằng"

Bà L. khai nhận mình là "fan bà Nguyễn Phương Hằng", bà L. đăng tải các video tiktok nhằm mục đích thể hiện sự ủng hộ đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Những clip này có nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra Công an TPHCM...
Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt trước đó
Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt trước đó

Ngày 21-5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TPHCM cho biết, đã phối hợp với Công an TP Thủ Đức tiến hành làm việc, lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà P.T.L. (42 tuổi, ngụ phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức) về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03-02-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, Phòng PA05 phát hiện từ cuối tháng 3-2022, bà L. đã sử dụng tài khoản tiktok cá nhân đăng tải, chia sẻ nhiều video clip. Những clip này có nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra Công an TPHCM, xúc phạm uy tín của chính quyền TP.

Qua trình điều tra, công an đã mời bà L. lên làm việc. Qua làm việc, bà L. khai nhận mình là fan của bà Nguyễn Phương Hằng. Theo đó, bà L. đăng tải các video tiktok nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với bà Nguyễn Phương Hằng, thu hút nhiều người quan tâm, bấm “like” kênh tiktok của mình và sẽ nhận được phần thưởng từ tiktok.

Sau khi được công an làm việc, giải thích, bà L. đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Thời gia qua, lợi dụng việc Cơ quan CSĐT Công an TPHCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” vào ngày 24-3 thì một số đối tượng đã tạo lập các kênh Youtube như “Bản tin Online”, “MOV - Giai điệu cuộc sống”.... Sau đó, các kênh này đăng tải các video clip có nội dung cắt ghép, dàn dựng, đưa tin sai sự thật, xuyên tạc hoạt động điều tra của vụ án, bôi nhọ cơ quan chức năng gây hoang mang dư luận.

Một số cá nhân do thiếu hiểu biết, nhận thức pháp luật hạn chế, cùng với tâm lý ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng nên đã tiếp tay cho việc phát tán các video trên. Công an xác định đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Công dân có quyền tự do ngôn luận qua việc đưa thông tin lên mạng xã hội nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức xã hội. Vì vậy, việc lợi dụng tự do ngôn luận, tự do trên mạng để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Công an TPHCM đề nghị người dân cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc sử dụng mạng xã hội, không vì lợi ích cá nhân dẫn đến vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục